กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

วิธีลดรอยสิวที่ได้ผลและปลอดภัย

แนะนำ 4 วิธีรักษารอยสิวที่ได้ผล และวัตถุดิบธรรมชาติใกล้ตัวที่สามารถช่วยลดเลือนรอยดำ ทำให้หน้าดูกระจ่างใสขึ้นได้
เผยแพร่ครั้งแรก 2 ก.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 29 มี.ค. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 4 ก.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
วิธีลดรอยสิวที่ได้ผลและปลอดภัย

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • รอยสิว เกิดจากการสร้างเม็ดสีเมลานินที่เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากกว่าปกติหลังจากที่สิวอักเสบหายแล้ว โดยอาจเกิดได้หลายบริเวณ เช่น ใบหน้า หลัง หน้าออก ลำตัว 
  • วิธีที่เป็นที่นิยมก็คือการใช้ยาทาลดรอยสิวไฮโดรควิโนนผสมกับอนุพันธ์ของวิตามินเอและสเตียรอยด์ ซึ่งต้องอาศัยการควบคุมดูแลโดยแพทย์ 
  • วิธีที่สามารถทำได้เองก็คือการใช้ครีมกันแดดควบคู่กับยาลดรอยสิวไปด้วย โดยอาจเลือกครีมที่มีสารกันแดดแบบสะท้อนแสงออกจากผิวหนัง (Physical sunscreen) หรืออาจใช้การผลัดเซลล์ผิวเพื่อลอรอยสิว
  • หากวิธีเบื้องต้นไม่ได้ผล เพราะรอยสิวอยู่มานานและมีขนาดใหญ่ อาจต้องรักษาด้วยเลเซอร์ เช่น IPL, Q-switched laser, Picosecond laser เพื่อกำจัดเม็ดสีเมลานินในผิวหนังให้เบาบางลง
  • ดูแพ็กเกจเลเซอร์แก้ปัญหาผิวหน้าได้ที่นี่

รอยสิว เกิดจากการสร้างเม็ดสีเมลานินที่เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากกว่าปกติ หลังจากสิวอักเสบหายแล้ว รอยสิวจะกินบริเวณขนาดใหญ่และเข้มหากบริเวณที่เป็นสิวก่อนหน้านั้นมีขนาดใหญ่และอักเสบมาก โดยเฉพาะในผู้ที่มีผิวสีเข้มจะเกิดรอยดำจากสิวได้มากกว่า รักษาหายได้ช้ากว่า

การรักษารอยสิว ลดรอยสิว บริเวณใบหน้าและบริเวณลำตัว สามารถทำได้ด้วยวิธีที่คล้ายคลึงกัน แต่รอยสิวหากเป็นตามบริเวณลำตัว เช่น หลังหรือหน้าอก จะหายได้ช้ากว่าบริเวณใบหน้า 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาสิว ลดรอยสิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 151 บาท ลดสูงสุด 69465 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 20

4 วิธีลดรอยสิวที่ได้ผลและปลอดภัย

เพื่อลดรอยสิวอย่างได้ผลและปลอดภัย คุณสามารถทำได้ด้วยวิธีต่อไปนี้

1. ใช้ยาทาลดรอยสิว 

การทายาลดรอยสิวเป็นวิธีแนะนำวิธีแรกในการรักษา ซึ่งมักใช้ตัวยาที่ลดการสร้างเม็ดสีเมลานินโดยตรง ด้วยการเข้าไปยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase enzyme inhibitor)

ตัวยาที่แนะนำสำหรับการลดรอยสิวให้เห็นผลได้รวดเร็วที่สุด คือการใช้ไฮโดรควิโนนผสมกับอนุพันธ์ของวิตามินเอและสเตียรอยด์ (Triple combination therapy) แต่ตัวยานี้จำเป็นต้องใช้ภายใต้การควบคุมของแพทย์เท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีตัวยาออกฤทธิ์อื่นๆ ที่ช่วยลดรอยดำจากสิวได้ดีรองลงมา เช่น ซิงก์ซัลเฟต (Zinc sulfate) อาร์บูติน (Arbutin) กรดอะซีเลอิก (Azelaic acid) กรดโคจิก (Kojic acid) วิตามินซี ไนอะซินาไมด์ (Niacinamide)

โดยตัวยาลดรอยสิวเหล่านี้อาจผสมอยู่ในครีมบำรุงผิวสูตรผิวขาว สามารถเลือกใช้เพียงชนิดเดียว หรือใช้หลายชนิดผสมกันก็ได้

2. ครีมกันแดด ในการรักษารอยสิว 

จำเป็นต้องทาครีมกันแดดควบคู่กับยาลดรอยสิวด้วยเสมอ เนื่องจากเม็ดสีเมลานินที่สร้างขึ้นมามาก หากโดนรังสียูวีอีกจะทำให้มีสีคล้ำเพิ่มขึ้นได้ แนะนำเลือกใช้ครีมกันแดดที่มี SPF 15-30 ขึ้นไป พร้อม PA +++ ขึ้นไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาสิว ลดรอยสิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 151 บาท ลดสูงสุด 69465 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 20

ควรเลือกใช้สารกันแดดแบบสะท้อนแสงออกจากผิวหนัง (Physical sunscreen) มากกว่าแบบสารเคมี (Chemical sunscreen) เนื่องจากก่อความระคายเคืองได้น้อยกว่า หากเกิดอาการระคายเคืองซ้ำกับรอยดำจากสิวเดิม อาจทำให้เกิดรอยดำเพิ่มมากขึ้นได้

หลักการใช้ครีมกันแดดจำเป็นต้องทาซ้ำทับทุก 2 ชั่วโมง หากทำกิจกรรมในเวลากลางวันหรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง รวมทั้งควรหลีกเลี่ยงแสงแดดจัดในช่วงเวลา 11.00-16.00 น. อีกด้วย

3. รักษาด้วยเลเซอร์  

หากเป็นสิวอักเสบเม็ดใหญ่มาก จะเกิดรอยสิวที่คล้ำ มีรอยขนาดใหญ่ที่อยู่มานาน และรักษาหายยาก จำเป็นต้องใช้เลเซอร์เพื่อช่วยลดรอยสิว รอยดำชนิดนี้ เพราะเม็ดสีที่เกิดขึ้นเป็นเม็ดสีที่อยู่ลึกลงไปในชั้นหนังแท้ (Dermal hyperpigmentation)

เลเซอร์ที่แนะนำ ได้แก่ แสงความเข้มข้นสูง (IPL), Q-switched laser, Picosecond laser เป็นต้น และยังมีเลเซอร์ชนิดอื่นที่ช่วยลดรอยแดงสิวได้อีก

4. ใช้การผลัดเซลล์ผิว 

การผลัดเซลล์ผิวเป็นการช่วยให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วลอกออกไปตามเวลาปกติ 28 วัน และช่วยให้เผยเซลล์ผิวใหม่ที่ดีกว่าใน 3-10 วัน โดยระยะเวลาที่ผิวใหม่จะกลับขึ้นมาขึ้นอยู่กับชนิดของสารที่ใช้ในการผลัดเซลล์ผิว

การผลัดเซลล์ผิวยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจนในชั้นผิวได้ในระดับหนึ่ง และช่วยลดรอยสิว รอยดำ ได้อีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาสิว ลดรอยสิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 151 บาท ลดสูงสุด 69465 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 20

การลดรอยสิวด้วยวิธีทางธรรมชาติ

ผักและผลไม้บางชนิดสามารถนำมาใช้ในการลดรอยสิวได้ ซึ่งเป็นวิธีการรักษาแบบธรรมชาติที่หลายคนให้ความสนใจกันมากขึ้น เนื่องจากคาดว่ามีสารเคมีน้อยกว่า และอาจก่อความระคายเคืองต่อผิวได้น้อยกว่า สิ่งที่นิยมใช้ได้แก่

  • ว่านหางจระเข้ หรือ อะโลเวรา (Aloe vera) ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ลดอาการอักเสบ แสบแดง ของผิวได้ดี ทำให้เซลล์ผิวได้รับการปลอบประโลมและดูกระจ่างใสขึ้น ช่วยลดรอยสิว รอยดำ ได้เล็กน้อย

  • น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล (Apple cider vinegar) มีความเป็นกรดอะเซติกเจือจาง (Acetic acid) ช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ ทำให้รอยดำสิวลดลง สามารถทาไว้บางๆ บนผิวหน้า 2-3 นาทีแล้วล้างออก

  • หัวหอม (Allium cepa) มีฤทธิ์ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส ลดรอยสิว

  • น้ำนม มีกรดแลคติก (Lactic acid) แบบเจือจาง ช่วยทำให้ผิวกระจ่างใสและลดรอยสิว รอยดำ ได้เช่นกัน 

การใช้วัตถุดิบธรรมชาติลดรอยสิวด้วยตนเอง จะต้องคำนึงถึงความสะอาด แนะนำให้ใช้ในปริมาณน้อยๆ เนื่องจากไม่มีการวัดค่าความเข้มข้นของตัวสารที่มีฤทธิ์ลดรอยสิวที่แม่นยำ จึงจำเป็นต้องระมัดระวังมากกว่าปกติ

ทั้งนี้การลดรอยสิวจะไม่ได้ประโยชน์เลยหากสิวใหม่ยังขึ้นอยู่ เพราะฉะนั้นจึงควรดูแลรักษาสิวไปควบคู่กัน เพราะเมื่อสิวหายแล้ว รอยสิวจางลงไป หน้าก็จะใสและมีความมั่นใจในบุคลิกภาพได้มากยิ่งขึ้น

ดูแพ็กเกจเลเซอร์แก้ปัญหาผิวหน้า เปรียบเทียบราคา โปรโมชันล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android

บทความที่เกี่ยวข้อง
ปรับผิวให้หน้าใส ด้วยเลเซอร์และการผลักวิตามิน


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Jon Johnson, The best ways to get rid of acne scars (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324784.php), 25 March 2019
Kathryn Watson, How to Remove Dark Spots from Pimples (https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/how-to-remove-dark-spots-caused-by-pimples), 23 August 2019
Mayuree Kanlayavattanakul Nattaya Lourith Skin hyperpigmentation treatment using herbs: A review of clinical evidences Journal of Cosmetic and Laser Therapy Volume 20, 2018 - Issue 2 Pages 123-131

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ลดรอยสิว ยาลดสิว vs เลเซอร์สิว วิธีไหนตอบโจทย์เราที่สุด?
ลดรอยสิว ยาลดสิว vs เลเซอร์สิว วิธีไหนตอบโจทย์เราที่สุด?

สารพัดวิธีลดรอยสิว ทายา ยากิน เลเซอร์สิว หากคุณเลือกไม่ถูก เรารวบรวมข้อมูลและเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียของแต่ละวิธีมาให้แล้ว

อ่านเพิ่ม
รักษาหลุมสิว ได้ด้วยตัวเอง ง่ายๆ ไม่ยาก ด้วย 5 วิธีแบบธรรมชาติ
รักษาหลุมสิว ได้ด้วยตัวเอง ง่ายๆ ไม่ยาก ด้วย 5 วิธีแบบธรรมชาติ

แนะนำวิธีรักษาหลุมสิวด้วยตัวเอง พร้อมอธิบายสาเหตุของปัญหาสิว รูขุมขนกว้าง เพื่อไม่ให้กลับมาเป็นอีก

อ่านเพิ่ม
เลเซอร์หลุมสิว คืออะไร ค่าใช้จ่ายประมาณกี่บาท?
เลเซอร์หลุมสิว คืออะไร ค่าใช้จ่ายประมาณกี่บาท?

รู้จักการ เลเซอร์หลุมสิว หนึ่งในตัวช่วยให้ผิวหน้าดูเนียนกระจ่างขึ้น และรวมตัวอย่างราคาเลเซอร์หลุมสิวจากโรงพยาบาล-คลีนิค

อ่านเพิ่ม