กองบรรณาธิการ HonestDocs
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HonestDocs

Abilify (ตัวยา Aripiprazole)

เผยแพร่ครั้งแรก 30 ก.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 27 ต.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ยา Abilify เป็นชื่อการค้าของยาสามัญ อะริพิพราโซล (Aripiprazole) เป็นยาในกลุ่มยาต้านอาการทางจิต และยาต้านเศร้า
 • ยา Abilify มีข้อบ่งใช้ในโรคจิตเภท โรคไบโพลาร์ ใช้เป็นยาเสริมร่วมกับยาต้านเศร้าในผู้ป่วยโรคซึมเศร้า ใช้ในโรคออทิสซึม และโรคทูเร็ตต์ โดยจะมีขนาดและวิธีใช้ที่แตกต่างกัน
 • ยา Abilify อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูก ปวดศีรษะ มึนงง กระวนกระวาย ไม่อยู่นิ่ง วิตกกังวล ง่วงซึม อาการสั่น อ่อนเพลีย มองเห็นภาพไม่ชัด มีการหลั่งน้ำลายมากกว่าปกติ
 • ยา Abilify อาจทำให้เกิดอาการง่วงซึม ลดความสามารถในการตัดสินใจ การคิด และการเคลื่อนไหว ดังนั้นเมื่อใช้ยาจึงควรหลีกเลี่ยงการทำงานกับเครื่องจักร การขับขี่ยานพาหนะ หรือกิจกรรมอื่นที่มีความเสี่ยงก่อให้เกิดอันตราย
 • ไม่ควรซื้อยา Abilify มารับประทานด้วยตัวเอง เนื่องจากตัวยามีข้อควรระวังและผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายหลายอย่าง ควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรทุกครั้งก่อนการใช้ยา
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ

อะบิลิฟาย (Abilify) เป็นชื่อการค้าของยาสามัญ อะริพิพราโซล (Aripiprazole) เป็นยาในกลุ่มยาต้านอาการทางจิต และยาต้านเศร้า กลไกการออกฤทธิ์ของยาคือ ออกฤทธิ์กระตุ้นที่ตัวรับโดปามีน (D2) และเซโรโทนิน -1A (5-HT1A) และออกฤทธิ์ยับยั้งที่ตัวรับเซโรโทนิน 2-A (5-HT2A)

Abilify จัดอยู่ในกลุ่มยาควบคุมพิเศษ ตามการจำแนกโดยคณะกรรมการอาหารและยา มีจำหน่ายเฉพาะร้านยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรชั้นหนึ่งควบคุมการขายยา ต้องมีการจัดทำบัญชียาควบคุมคุมพิเศษ และสำหรับบุคคลทั่วไปให้เภสัชกรจำหน่ายเฉพาะตามใบสั่งของผู้ประกอบวิชาชีพฯ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

รูปแบบยาที่มีวางจำหน่ายในประเทศไทย มีดังต่อไปนี้

 • รูปแบบยาน้ำแขวนตะกอน ความแรง 1 mg/ml
 • รูปแบบยาเม็ด ชนิดแตกตัวในปาก ขนาด 10 mg และ 15 mg
 • รูปแบบยาเม็ด ขนาด 2 mg และ 5 mg

ข้อบ่งใช้ของยา Abilify

โรคที่เป็นข้อบ่งใช้ของยา Abilify ได้แก่

 • โรคจิตเภท (Schizophrenia)
 • โรคไบโพลาร์ (Bipolar) ชนิดที่ 1 ระยะ Mania หรือผสม
 • ใช้เป็นยาเสริมร่วมกับยาต้านเศร้าในผู้ป่วยโรคซึมเศร้า (Major Depressive Disorder)
 • อารมณ์หงุดหงิด ฉุนเฉียว กระวนกระวาย ในผู้ป่วยที่เกี่ยวข้องกับโรคออทิสซึม (Autism)
 • โรคทูเร็ตต์ (Tourette’s disorder)

ขนาดและวิธีการใช้ยา Abilify

Abilify มีขนาดและวิธีการใช้ตามข้อบ่งใช้ ดังนี้

1. โรคจิตเภท 

การใช้ยาในรูปแบบยารับประทาน ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ ขนาดยาเริ่มต้น 10-15 มิลลิกรัมต่อวัน ค่อยๆ ทำการปรับขนาดยา โดยปกติจะไม่ทำการเพิ่มขนาดยาในช่วง 2 สัปดาห์แรกของการใช้ยา 

ขนาดยาที่แนะนำ คือ 10-15 มิลลิกรัมต่อวัน ขนาดยาสูงสุดอยู่ที่ 30 มิลลิกรัมต่อวัน

2. โรคไบโพลาร์  ชนิดที่ 1 ระยะ Mania หรือผสม 

การใช้ยาในรูปแบบยารับประทาน ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ ขนาดยาเริ่มต้นเมื่อใช้เป็นยาเดี่ยว ใช้ขนาด 15 มิลลิกรัมต่อวัน เมื่อใช้เป็นยาเสริม ใช้ขนาด 10-15 มิลลิกรัมต่อวัน 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ขนาดยาที่แนะนำคือ 15 มิลลิกรัมต่อวัน ขนาดยาสูงสุดคือ 30 มิลลิกรัมต่อวัน

3. ใช้เป็นยาเสริมร่วมกับยาต้านเศร้าในผู้ป่วยโรคซึมเศร้า 

การใช้ยาในรูปแบบยารับประทาน ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ ขนาดยาเริ่มต้น 2-5 มิลลิกรัมต่อวัน สามารถปรับเพิ่มขนาดยาได้ถึง 5 มิลลิกรัมต่อวัน โดยค่อยๆ ปรับขนาดยา อย่างน้อยแต่ละช่วงการปรับขนาดควรห่างกันมากกว่า 1 สัปดาห์ 

ขนาดยาที่แนะนำคือ 5-10 มิลลิกรัมต่อวัน ขนาดยาสูงสุด 15 มิลลิกรัมต่อวัน

4. อารมณ์หงุดหงิด ฉุนเฉียว กระวนกระวาย ในผู้ป่วยที่เกี่ยวข้องกับโรคออทิสซึม (Autism) 

การใช้ยาในรูปแบบยารับประทาน ขนาดการใช้ยาในเด็กอายุ 6-17 ปี ขนาดยาเริ่มต้น 2 มิลลิกรัมต่อวัน สามารถปรับเพิ่มขนาดยาได้ถึง 5 มิลลิกรัมต่อวัน โดยค่อยๆ ปรับขนาดยา อย่างน้อยแต่ละช่วงการปรับขนาดควรห่างกันมากกว่า 1 สัปดาห์ 

ขนาดยาที่แนะนำคือ 5-10 มิลลิกรัมต่อวัน ขนาดยาสูงสุด 15 มิลลิกรัมต่อวัน

5. โรคทูเร็ตต์ 

การใช้ยาในรูปแบบยารับประทาน ขนาดการใช้ยาในเด็กอายุ 6-18 ปี ขนาดยาเริ่มต้น 2 มิลลิกรัมต่อวัน สามารถปรับเพิ่มขนาดยาได้ถึง 5 มิลลิกรัมต่อวันโดยค่อยๆปรับขนาดยา อย่างน้อยแต่ละช่วงการปรับขนาดควรห่างกันมากกว่า 2 สัปดาห์ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ขนาดยาที่แนะนำคือ 2-20 มิลลิกรัมต่อวัน ขนาดยาสูงสุด 20 มิลลิกรัมต่อวัน

ข้อควรระวังของการใช้ Abilify

ข้อควรระวังในการใช้ Abilify ได้แก่

 • ควรระวังการใช้ยาในผู้ป่วยจิตเภทที่มีอาการความจำเสื่อม
 • ยา Abilify เพิ่มความเสี่ยงการฆ่าตัวตายได้
 • ควรระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรค Neuroleptic Malignant Syndrome ซึ่งเป็นอาการจากการที่โดปามีนในสมองลดลงอย่างรวดเร็ว มักเกิดขึ้นในผู้ป่วยที่ได้รับยากลุ่มยารักษาโรคทางจิต อาการแสดงคือ อาการซึมเศร้าแย่ลง เหงื่อออกมาก มีไข้สูง ความดันโลหิตและการเต้นของหัวใจผิดปกติ
 • ควรระวังการใช้ยาในผู้ป่วยที่มีอาการยึกยือ (Tardive Dyskinesia) ซึ่งเป็นอาการความผิดปกติทางการเคลื่อนไหว มักเกิดขึ้นได้ในผู้ที่ใช้ยากลุ่มรักษาอาการทางจิต อาการที่เกิดเกี่ยวข้องกับระดับโดปามีนในสมอง บริเวณที่เกิดอาการ ได้แก่ บริเวณใบหน้าและลำคอ บริเวณแขน ขา
 • ควรระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคเบาหวาน ผู้ป่วยที่มีภาวะระดับน้ำตาลในเลือดสูง
 • ควรระวังการใช้ยาในผู้ป่วยที่มีภาวะความดันโลหิตต่ำเมื่อเปลี่ยนอิริยาบถ
 • ควรระวังการใช้ยาในผู้ป่วยที่มีปัญหาการกลืน

ผลข้างเคียงของการใช้ Abilify

ผู้ใช้ยา Abilify อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูก ปวดศีรษะ มึนงง กระวนกระวาย ไม่อยู่นิ่ง วิตกกังวล ง่วงซึม กลุ่มอาการ Extrapyramidal (กลุ่มอาการเคลื่อนไหวผิดปกติจากระบบประสาท) อาการสั่น อ่อนเพลีย มองเห็นภาพไม่ชัด มีการหลั่งน้ำลายมากกว่าปกติ

ข้อควรทราบอื่นๆ ของยา Aripriprazole

 • ยาถูกจัดอยู่ในกลุ่ม category C ตามดัชนีความปลอดภัยการใช้ยาในหญิงตั้งครรภ์ (Pregnancy Safety Index) ควรใช้ยานี้เฉพาะเมื่อแพทย์มีความเห็นว่า ผู้ป่วยจะได้รับประโยชน์จากยามากกว่าความเสี่ยงรุนแรงที่จะเกิดขึ้นต่อทารกในครรภ์
 • ยาอาจทำให้เกิดอาการง่วงซึม ลดความสามารถในการตัดสินใจ การคิด และการเคลื่อนไหว ดังนั้นเมื่อใช้ยาจึงควรหลีกเลี่ยงการทำงานกับเครื่องจักร การขับขี่ยานพาหนะ หรือกิจกรรมอื่นที่มีความเสี่ยงก่อให้เกิดอันตราย
 • ยามีฤทธิ์รบกวนความสามารถในการลดอุณหภูมิของร่างกาย
 • ยามีฤทธิ์เพิ่มการกดประสาทเมื่อรับประทานยาร่วมกับเอทานอล จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาร่วมกับแอลกอฮอล์
 • ยาสามารถรับประทานก่อนหรือหลังอาหารก็ได้
 • ยานี้แนะนำให้เก็บรักษาที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส

ยา Abilify  เป็นยาในกลุ่มยาต้านอาการทางจิตและยาต้านเศร้า ที่มีข้อควรระวังและผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายหลายอย่าง ไม่ควรซื้อมารับประทานด้วยตัวเอง ควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรทุกครั้งก่อนการใช้ยา

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Abilify (aripiprazole) dose, indications, adverse effects, interactions…. PDR.net. (Available via: https://www.pdr.net/drug-summary/Abilify-aripiprazole-103)
Abilify Maintena, Aristada (aripiprazole) dosing, indications, interactions, adverse effects, and more. Medscape. (Available via: https://reference.medscape.com/drug/abilify-maintena-aristada-aripiprazole-342983)
Abilify 30 mg tablets - Summary of Product Characteristics. electronic medicines compendium (emc). (Available via: https://www.medicines.org.uk/emc/product/7972/smpc)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)