โรคและอาการของแมว

โรคบาร์โทเนลโลซิสในแมว

โรคบาร์โทเนลโลซิสในแมว

โรคบาร์โทเนลโลซิสในแมว: สาเหตุ อาการ การรักษา

อาการชัก

อาการชัก

วีธีดูแลเมื่อเจ้าเหมียวชัก

ลิวคีเมียหรือมะเร็งเม็ดเลือดขาวในแมว

ลิวคีเมียหรือมะเร็งเม็ดเลือดขาวในแมว

ลิวคีเมียหรือมะเร็งเม็ดเลือดขาวในแมว: สาเหตุ อาการ การรักษา

ภาวะขาดน้ำในแมว

ภาวะขาดน้ำในแมว

ภาวะขาดน้ำในแมว: สาเหตุ อาการ การรักษา

สิวในแมว

สิวในแมว

แมวเป็นสิวได้ด้วยหรือ

การทำแผล

การทำแผล

การทำแผลให้แมว

พยาธิตัวตืดในแมว

พยาธิตัวตืดในแมว

เมื่อแมวเหมียวมีพยาธิตัวตืด

โรคเยื่อบุช่องท้องอักเสบ

โรคเยื่อบุช่องท้องอักเสบ

โรคเยื่อบุช่องท้องอักเสบในแมว

ภาวะลิ้นหัวใจรั่ว

ภาวะลิ้นหัวใจรั่ว

ภาวะลิ้นหัวใจรั่วในแมว

โรคไวรัสคาลิ

โรคไวรัสคาลิ

โรคไวรัสคาลิไซในแมว

อาการหายใจแมว

อาการหายใจแมว

แมวมีอาการหายใจลำบากเป็นอะไร

ภาวะไขมันพอกที่ตับ

ภาวะไขมันพอกที่ตับ

ภาวะไขมันพอกที่ตับในแมว

โรคของทางเดินปัสสาวะ

โรคของทางเดินปัสสาวะ

โรคของทางเดินปัสสาวะส่วนล่างในแมว

อาการหอบและหายใจลำบาก

อาการหอบและหายใจลำบาก

เมื่อแมวเหมียวที่บ้านมีอาการหอบและหายใจลำบาก

มะเร็งเม็ดเลือดขาวในแมว

มะเร็งเม็ดเลือดขาวในแมว

มะเร็งเม็ดเลือดขาวในแมว: สาเหตุ อาการ การรักษา

แมวท้องเสีย

แมวท้องเสีย

แมวท้องเสียทำยังไงดี: สาเหตุ อาการ การรักษา

ฉี่เป็นเลือด

ฉี่เป็นเลือด

ทำไมแมวถึงฉี่เป็นเลือด

อาเจียนฉับพลัน

อาเจียนฉับพลัน

ทำยังไงดี อยู่ดีๆ น้องเหมียวก็อ้วก: แนวทางการดูแลเมื่อพบว่าแมวอาเจียนฉับพลัน

ตับอ่อนอักเสบ

ตับอ่อนอักเสบ

ตับอ่อนอักเสบในแมว

โรคพิษสุนัขบ้าในแมว

โรคพิษสุนัขบ้าในแมว

โรคพิษสุนัขบ้าในแมว: ถึงจะชื่อว่าเป็นโรคสุนัขบ้า แต่แมวก็เป็นได้เหมือนกันนะ

บทความเกี่ยวกับแมว

พันธุ์แมว

แมวพันธุ์ยอร์ค ช็อกโกแลต (York Chocolate)

ยอร์ค ช็อกโกแลตเป็นแมวขนาดใหญ่ที่มีกล้ามเนื้อและกระดูกที่แข็งแรง ซึ่งมีโครงสร้างร่างกายที่คล้ายคลึงกับบรรพบุรุษของมัน หรือแมวพันธุ์วิเชียรมาศ แต่มีลำตัวที่กว้างและหนักกว่า อย่างไรก็ดี ยอร์ค ช็อกโกแลตเป็นแมวชนิดที่อยู่ในฟาร์มอย่างแท้จริง เพราะมันเป็นแมวที่ทั้งทนทาน คล่องแคล่ว แข็งแรง และมีลำตัวขนาดใหญ่

อ่าน
แมวพันธุ์บอมเบย์ (Bombay)

บอมเบย์เป็นแมวพันธุ์ที่เหมาะสำหรับคนรักแมวที่ต้องการเลี้ยงแมวที่ชอบแสดงความรัก ทั้งนี้บอมเบย์มีดวงตาสีทองแดง ขนสีดำ และขนสั้น โดยมีลักษณะภายนอกที่เหมือนเสือดาวขนาดจิ๋ว ความจริงแล้วชื่อของแมวพันธุ์นี้มีที่มาจากเมืองในประเทศอินเดียที่ชื่อว่าบอมเบย์ ซึ่งเป็นดินแดนแห่งเสือดาว

อ่าน
แมวพันธุ์อ็อกซี่แคท (Ocicat)

อ็อกซี่แคทเป็นแมวที่มีลักษณะเหมือนแมวป่า โดยมีขนที่เหมือนลาย อีกทั้งยังมีร่างกายที่แข็งแรง แมวพันธุ์นี้มีขนที่ทั้งสั้นและนุ่ม โดยมีลายจุดขึ้นตลอดแนวไขสันหลัง โดยไล่จากหัวไหล่มายังหาง และมีจุดขนาดใหญ่ที่เหมือนนิ้วหัวแม่มือด้านข้างลำตัว

อ่าน
แมวพันธุ์คูพารี (Coupari)

แม้ว่ามีการเรียกแมวพันธุ์นี้หลายชื่อ แต่ผู้เพาะพันธุ์แมวชาวอังกฤษตั้งชื่อให้แมวพันธุ์สก็อตติช โฟลด์ชนิดขนยาวว่าคูพารี อย่างไรก็ดี การมีดวงตาขนาดใหญ่ และการมีใบหูพับทำให้แมวที่ชอบแสดงความรักพันธุ์นี้เป็นสัตว์เลี้ยงที่ยอดเยี่ยมสำหรับทั้งเด็กและผู้ใหญ่

อ่าน
แมวพันธุ์เซลเกิร์ก เรกซ์ (Selkirk Rex)

เซลเกิร์ก เรกซ์เป็นแมวขนาดกลางที่มีศีรษะกว้างและเป็นทรงกลม อีกทั้งยังมีขนหยิกทั่วร่างกาย แต่จะเด่นชัดบริเวณคอและหาง อย่างไรก็ดี แมวพันธุ์นี้มีขนหยิกตั้งแต่เกิด จากนั้นก็จะมีขนตรงตามธรรมชาติ

อ่าน
แมวพันธุ์แคชเมียร์ (Kashmir Cat)

แมวพันธุ์แคชเมียร์ไม่ได้มีความสัมพันธ์กับภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือของอนุทวีปอินเดีย ความจริงแล้วแมวที่มีนิสัยง่ายๆ สบายๆ พันธุ์นี้มีต้นกำเนิดมาจากทวีปอเมริกาเหนือ อย่างไรก็ตาม บางทีชื่อของแมวแคชเมียร์อาจมีที่มาจากแมวพันธุ์ หิมาลายัน ซึ่งเป็นแมวที่มีลักษณะคล้ายกัน เนื่องจากแคชเมียร์ตั้งอยู่ใกล้กับเทือกเขาหิมาลัย

อ่าน
แมวพันธุ์แมงซ์ (Manx cat)

แมงซ์เป็นแมวที่ไม่มีหาง และมีต้นกำเนิดมาจากเกาะไอล์ออฟแมนซึ่งตั้งอยู่ระหว่างประเทศอังกฤษและประเทศไอร์แลนด์ นอกจากนี้แมงซ์ยังเป็นแมวที่รักความสนุกสนานและเป็นมิตร ทำให้มันเป็นแมวที่เหมาะแก่การนำมาเป็นสัตว์เลี้ยง

อ่าน
แมวพันธุ์โซโกก ฟอเรสต์ แคท (Sokoke Forest Cat)

แมวสุดแปลกพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดอยู่ที่เขตโซโกกซึ่งอยู่ทางภูมิภาคตะวันออกของประเทศเคนยา แต่มีการพัฒนาสายพันธุ์ของแมวในประเทศเดนมาร์ก อย่างไรก็ดี การมีลวดลายของขนที่ผิดปกติทำให้มันเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนที่งานแสดงแมว และการมีนิสัยที่เป็นมิตรยังทำให้โซโกก ฟอเรสต์ แคทเป็นแมวที่เหมาะสำหรับเลี้ยงเป็นเพื่อน

อ่าน
แมวพันธุ์บิชติช ชอทแฮร์ (British Shorthair)

แมวพันธุ์บิชติช ชอทแฮร์นี้จะมีขนที่มีความหนาและกันน้ำปกคลุมทั่วร่างกาย มีอกกว้างและความยาวขาที่ปานกลางจนถึงสั้น แมวพันธุ์นี้เป็นแมวทำงาน ลักษณะทั่วไปมักจะเป็นแมวที่มีพลังและแข็งแรง มีขนาดปานกลางจนถึงใหญ่ ศีรษะของแมวจะมีขนาดใหญ่กลม และกว้าง พร้อมกับลูกตาที่มีความกลม และลำคอหนาๆ หรือาจจะเรียกว่าเป็นพันธุ์บลูด็อกของพันธุ์แมว

อ่าน
แมวพันธุ์เบงกอล (Bengal House Cat)

ดูรูปและรู้จักแมวพันธุ์เบงกอล (Bengal House Cat) ทั้งข้อมูลสายพันธุ์ ประวัติสายพันธุ์ รูปร่าง ลักษณะ นิสัย การดูแล สุขภาพ โรคและอาการที่พบบ่อย พร้อมถามคำถามสัตวแพทย์ได้ที่นี่

อ่าน
แมวพันธุ์ซาวันนาห์ (Savannah)

แมวพันธุ์ซาวันนาห์เป็นแมวสุดแปลกที่มีลักษณะเหมือนบรรพบุรุษของมันอย่างแอฟริกัน เซอร์วอล แต่มีขนาดเล็กกว่า หนึ่งในลักษณะสำคัญที่ทำให้แมวพันธุ์นี้มีเอกลักษณ์คือ การมีจุดบนร่างกายที่โดดเด่นและชัดเจน

อ่าน
แมวพันธุ์สโนว์ชู (Snowshoe)

แมวพันธุ์สโนว์ชูจะมีขนที่สั้นและมีความอ่อนนุ่ม ประกอบไปด้วยสีฟ้า สีม่วง สีน้ำตาล หรือลำตัวที่มีสีซีดแต่มีสีเข้มตามรยางค์ ได้แก่ ใบหน้า หู หาง หรือ เท้า

อ่าน
แมวพันธุ์ลาเปิร์ม (LaPerm)

ลาเปิร์มเป็นแมวที่มีขนหยิก ซึ่งแมวพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดมาจากฟาร์มเชอร์รีเล็กๆ ในรัฐออริกอนเมื่อปี ค.ศ.1982 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ลูกแมวที่มีลายสลิดและมีขนน้อยถือกำเนิดขึ้น

อ่าน
แมวพันธุ์อเมริกัน เคิร์ล (American Curl)

โดยทั่วไปแล้วแมวชนิดนี้มีสัดส่วนที่ดูดีและมีลำตัวที่ผอมเพรียว ขนของแมวพันธุ์นี้มีลักษณะนุ่ม มีเนื้อสัมผัสเหมือนผ้าไหม เบา และไม่มีขนชั้นใน

อ่าน
แมวพันธุ์โคราช

ถ้าหากต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแมวพันธุ์โคราช สามารถศึกษาได้ที่บทความนี้

อ่าน
แมวพันธุ์เอ็กซ์โซติก ช็อทแฮร์ (Exotic Shorthair)

เอ็กซ์โซติก ช็อทแฮร์ หรือที่รู้จักกันในชื่อของเปอร์เซียขนสั้นนั้นมีภูมิหลังเพียงแค่ประมาณ 50 ปีเท่านั้น โดยเป็นแมวที่ได้รับความนิยมในหมู่คนที่รักความสงบ แมวพันธุ์นี้มีมุมขี้เล่น แต่มันกลับชอบนอนกอดและผ่อนคลายเสียเป็นส่วนใหญ่ นอกจากนี้มันยังเป็นหนึ่งในแมวพันธุ์ที่ชอบแสดงความรักมากที่สุด อีกทั้งยังมีรูปลักษณ์ที่สวยงามและดูแลง่าย ที่สำคัญคือ ขนของแมวชนิดนี้ร่วงน้อย

อ่าน
แมวพันธุ์อเมริกัน ช็อทแฮร์ (American shorthair)

อเมริกัน ช็อทแฮร์เป็นแมวที่แข็งแรงและมีนิสัยที่น่ารัก โดยมีลำตัวขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถทรงตัวได้ดีและมีความทนทาน สำหรับสีขนที่ดึงดูดสายตามากที่สุดคือ สีเงินที่มีรอยแต้มสีดำ ซึ่งเป็นหนึ่งในสีขนที่ได้รับความนิยมมากที่สุด แต่ตอนนี้มีสีขนที่พบแล้วมากถึง 60 สี

อ่าน
แมวพันธุ์วิเชียรมาศ (Siamese Cat)

แมวพันธุ์วิเชียรมาศมีใบหูขนาดใหญ่ที่โดดเด่น และมีดวงตาสีน้ำเงินชวนดึงดูด ขนที่สั้นและละเอียด รวมถึงโครงร่างที่ยาวเรียวยิ่งทำให้แมวมีรูปร่างที่ดูผอมเพรียวและมีขนที่ดูสลวย โดยทั่วไปแล้วแมวชนิดนี้มี 4 สีคือ สีครั่ง สีช็อกโกแลต สีน้ำเงิน และสีกลีบบัว ซึ่งลำตัวของแมวจะมีสีเหล่านี้แต่จะมีสีเข้มมากเป็นพิเศษบริเวณใบหน้า ใบหู เท้า และหาง

อ่าน
แมวพันธุ์เนบีลัง (Nebelung)

เนบีลังเป็นแมวที่สง่างามและมีลำตัวที่มีขนาดยาว อีกทั้งยังมีดวงตาสีเขียวและมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง แมวพันธุ์นี้มีลักษณะคล้ายคลึงกับแมวพันธุ์รัสเซียนบลู แต่มีความแตกต่างบางประการ สำหรับจุดแตกต่างที่เด่นชัดคือ ความยาวของเส้นขน

อ่าน
แมวพันธุ์ศุภลักษณ์ (Burmese)

แมวพันธุ์ศุภลักษณ์เป็นแมวที่มักใกล้ชิดกับคน ซึ่งแมวพันธุ์นี้เกือบจะเหมือนสุนัขตรงที่พวกมันมีแนวโน้มที่จะติดตามเจ้าของเพื่อมอบและรับความรัก ความจริงแล้วมีแมวพันธุ์ศุภลักษณ์หลายตัวที่เรียนรู้วิธีการเล่นคาบสิ่งของมาให้เจ้าของด้วยซ้ำ

อ่าน
แมวพันธุ์อียิปต์เชียนมัว (Egyptian Mau)

แมวพันธุ์อียิปต์เชียนมัวสามารถทำให้คนรักแมวหลายคนหลงใหล ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นเพราะว่ามันมีภูมิหลังที่หรูหราที่เริ่มต้นในช่วงยุคอียิปต์โบราณเท่านั้น แต่เพราะว่ามันมีอุปนิสัยที่ดีและมีลักษณะภายนอกที่เป็นเอกลักษณ์อีกด้วย

อ่าน
แมวพันธุ์คัลเลอร์พอยท์ ช็อทแฮร์ (Colorpoint Shorthairs)

แมวพันธุ์คัลเลอร์พอยท์ ช็อทแฮร์เป็นญาติตัวแรกของแมวพันธุ์วิเชียรมาศ และมีสีที่แตกต่างกันมากถึง 16 สี ซึ่งมากกว่าแมวพันธุ์วิเชียรมาศที่มี 4 สี อย่างไรก็ดี คัลเลอร์พอยท์ ช็อทแฮร์เป็นแมวที่ชอบความสนุกสนาน

อ่าน
แมวพันธุ์ซิมริค (Cymric)

ซิมริคอาจถือได้ว่าเป็นแมวพันธุ์แมงซ์ชนิดขนยาว ดังนั้นมันจึงมีต้นกำเนิดร่วมกัน ซึ่งก็คือ เกาะไอล์ออฟแมนนั่นเองชื่อของแมวพันธุ์นี้มาจากคำว่า “Cymru” ซึ่งแปลว่าประเทศเวลส์ในภาษาเวลส์ โดยตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะไอล์ออฟแมนประมาณ 125 ไมล์

อ่าน
แมวพันธุ์หิมาลายัน (Himalayan)

นอกเหนือจากจุดสีและตาสีฟ้าแล้วแมวพันธุ์หิมาลายันก็มีความคล้ายกับแมวพันธุ์เปอร์เซียค่อนข้างมาก ในบางครั้งถูกเรียกว่า"Colorpoint Persian" โดยชื่อของแมวได้มาจากชื่อของกระต่ายที่มีจุดสีเหมือนกัน แมวหิมาลายันที่เป็นที่รู้จักกันในปัจจุบัน คือ Mr. Jinx ในละครตลกชื่อว่า Meet the Parents

อ่าน
แมวพันธุ์สิงหปุระ (Singapura)

สิงหปุระเป็นแมวขนาดเล็กที่มีดวงตาและใบหูที่ใหญ่ โดยมีลำตัวขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง แมวตัวผู้มีน้ำหนักประมาณ 6-8 ปอนด์ ในขณะที่แมวตัวเมียมีน้ำหนักประมาณ 5 ปอนด์ สีขนมาตรฐานของแมวพันธุ์นี้คือ สีน้ำตาลออกเทา ซึ่งเส้นขนแต่ละเส้นมีสองเฉดสี โดยประกอบไปด้วยสีงาช้างที่โคนขนและสีน้ำตาลเข้มจรดปลายขน การผสมผสานของสีเหล่านี้ทำให้แมวมีสีขนเป็นสีน้ำตาลอ่อนจางๆ ซึ่งสีขนมีลักษณะเหมือนกับสีขนของเสือภูเขา ทำให้ขนดูมีเสน่ห์ดึงดูด อย่างไรก็ดี Guinness World Records ได้บันทึกว่าสิงหปุระเป็นแมวประเภทสัตว์เลี้ยงที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก

อ่าน
แมวพันธุ์สก็อตติช โฟลด์ (Scottish Fold)

สก็อตติช โฟลด์เป็นแมวที่มีลำตัวขนาดกลางและมีใบหูที่ดูแปลกตา เพราะใบหูพับไปข้างหน้าและพับลงต่ำ อีกทั้งยังมีขนาดที่ค่อนข้างเล็ก ใบหูของแมวจะเริ่มพับเมื่อมันมีอายุประมาณ 3 สัปดาห์ และจะตั้งแหลมเมื่อได้ยินเสียงดังแบบฉับพลัน นอกจากนี้ใบหูจะโน้มไปด้านหลังเมื่อมันแสดงอารมณ์โกรธ

อ่าน
แมวพันธุ์แร็กดอลล์ (Ragdoll) หรือรากามัฟฟัน (Ragamuffin)

แร็กดอลล์เป็นแมวที่มีขนาดใหญ่และหนัก อีกทั้งยังรู้จักกันในชื่อของ รากามัฟฟิน อย่างไรก็ดี แร็กดอลล์เป็นแมวที่มีดวงตาสีน้ำเงินทรงวงรี และมีเส้นขนที่กึ่งยาวเหมือนผ้าไหม โดยมีสีขนดั้งเดิมเป็นสีครั่ง สีช็อกโกแลต สีน้ำเงิน และสีม่วงอ่อน และแบ่งออกเป็น 3 ประเภทย่อยได้อีก คือ ลายแต้ม ถุงเท้าหลากสี (Mitted) และขนสองสี (Bicolor) สำหรับแมวที่มีถุงเท้านั้นจะมีฝ่าเท้าเป็นสีขาว ในขณะที่แมวที่มีขนสองสีจะมีใบหน้าที่เป็นสีขาวโดยมีรูปร่างเหมือนกับตัว V กลับหัว อีกทั้งยังมีขา หน้าอก ท้อง และขนแผงคอเป็นสีขาว

อ่าน
แมวพันธุ์รัสเซียนบลู (Russian Blue)

รัสเซียนบลูเป็นแมวที่มีกล้ามเนื้อแข็งแรง และมีลักษณะโดยรวมที่ดูดี ซึ่งมีความเหมือนกับแมวสีสวาดและแมวพันธุ์โอเร็นทัลขนสั้นตรงที่มันมีลำตัวที่ยาว ผอมเพรียว และดูสง่างาม รัสเซียนบลูมีลำตัวขนาดกลางและเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังมีลำคอที่ยาวและดูสง่างาม แต่คอของแมวพันธุ์นี้มักถูกซ่อนโดยขนที่หนาและหัวไหล่ที่ตั้งชันขณะนั่ง ทำให้ดูเหมือนมีคอสั้นและหนา

อ่าน
แมวพันธุ์เปอร์เซีย (Persian Cat)

แมวพันธุ์เปอร์เซีย (Persian Cat) ข้อมูลสายพันธุ์ ประวัติสายพันธุ์ รูปร่าง ลักษณะ นิสัย การดูแล สุขภาพ โรคและอาการที่พบบ่อย พร้อมถามคำถามสัตวแพทย์ได้ที่นี่

อ่าน
แมวพันธุ์ซิมริค (Cymric)

แมวพันธุ์ซิมริคมักจะถูกพิจารณาว่าเป็นแมวแมงซ์ขนยาว ซึ่งทั้งสองสายพันธุ์มีที่มาจากที่เดียวกัน นั้นก็คือ ไอล์ออฟแมน ชื่อของพันธุ์นั้นมาจากคิมรู ซึ่งเป็นชื่อเมืองทางตอนใต้ของไอล์ออฟแมนที่อยู่ห่างออกไป 125 ไมล์

อ่าน
แมวพันธุ์นอร์เวเจียนฟอเรสต์ (Norwegian Forest Cat)

ดูรูปและรู้จักแมวพันธุ์นอร์เวเจียนฟอเรสต์ (Norwegian Forest Cat) ทั้งข้อมูลสายพันธุ์ ประวัติสายพันธุ์ รูปร่าง ลักษณะ นิสัย การดูแล สุขภาพ โรคและอาการที่พบบ่อย พร้อมถามคำถามสัตวแพทย์ได้ที่นี่

อ่าน
แมวพันธุ์เมนคูน (Maine Coon)

เมนคูนเป็นแมวพันธุ์ขนยาวที่มีต้นกำเนิดจากรัฐเมน (Maine) ซึ่งแมวพันธุ์นี้ขึ้นชื่อเรื่องความสามารถในการจับหนูมานานนับศตวรรษ

อ่าน
แมวพันธุ์มันช์กิ้น (Munchkin)

ดูรูปและรู้จักแมวพันธุ์มันช์กิ้น (Munchkin) ทั้งข้อมูลสายพันธุ์ ประวัติสายพันธุ์ รูปร่าง ลักษณะ นิสัย การดูแล สุขภาพ โรคและอาการที่พบบ่อย พร้อมถามคำถามสัตวแพทย์ได้ที่นี่

อ่าน
แมวพันธุ์เจแปนนิส บ็อบเทล (Japanese Bobtail)

ดูรูปและรู้จักแมวพันธุ์เจแปนนิส บ็อบเทล (Japanese Bobtail) ทั้งข้อมูลสายพันธุ์ ประวัติสายพันธุ์ รูปร่าง ลักษณะ นิสัย การดูแล สุขภาพ โรคและอาการที่พบบ่อย พร้อมถามคำถามสัตวแพทย์ได้ที่นี่

อ่าน
แมวพันธุ์คอร์นิชเรกซ์ (Cornish Rex)

คอร์นิช เรกซ์เป็นแมวที่มีลักษณะโดดเด่น ซึ่งดูคล้ายคลึงกับลูกผสมของรูปสลักแมวของอียิปต์โบราณและสัตว์ประหลาดจากต่างดาว แม้ว่าคอร์นิช เรกซ์มีรูปลักษณ์ภายนอกตามที่เรากล่าวไป แต่มันก็เป็นแมวที่มีนิสัยเป็นมิตร

อ่าน
แมวพันธุ์เบอร์มิลลา (Burmilla)

ผลจากการผสมโดยไม่ได้ตั้งใจระหว่างแมวชินชิลาที่เป็นตัวผู้กับแมวเบอร์มิสตัวเมียทำให้เกิดเป็นแมวเบอร์มิลลาที่มีลักษณะคล้ายแมวเบอร์มิส แต่มีสีเงิน

อ่าน
แมวสฟิงค์

แมวพันธ์ุสฟิงค์นี้รู้จักกันดีในรูปลักษณ์ของแมวที่ไม่มีขน แต่แมวสฟิงค์ที่แท้จริงนั้นมีขน ถ้าหากต้องการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูแลแมวสฟิงค์สามารถศึกษาได้ที่บทความนี้

อ่าน
แมวพันธุ์บาหลี (Balinese)

ดูรูปและรู้จักแมวพันธุ์บาหลี (Balinese) ทั้งข้อมูลสายพันธุ์ ประวัติสายพันธุ์ รูปร่าง ลักษณะ นิสัย การดูแล สุขภาพ โรคและอาการที่พบบ่อย พร้อมถามคำถามสัตวแพทย์ได้ที่นี่

อ่าน