กองบรรณาธิการ HONESTDOCS
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HONESTDOCS

เลเซอร์หลุมสิว รักษาหลุมสิวได้จริงหรือ ราคาเท่าไร?

เลเซอร์หลุมสิว หนึ่งในตัวช่วยของผู้ที่มีปัญหาหลุมสิวบนใบหน้า ช่วยให้ผิวหน้าเรียบเนียนขึ้น ไม่มีริ้วรอยให้กังวลใจ
เผยแพร่ครั้งแรก 24 มี.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 29 มี.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เลเซอร์หลุมสิว รักษาหลุมสิวได้จริงหรือ ราคาเท่าไร?

สำหรับผู้ที่เป็นสิว แม้ว่าจะรักษาสิวจนมีอาการดีขึ้นแล้ว ก็อาจยังมีปัญหาหลุมสิวกวนใจ ทำให้ใบหน้าไม่เรียบเนียนจนขาดความมั่นใจได้

หลุมสิว ถือเป็นปัญหาผิวหน้าที่แก้ไขได้ค่อนข้างยากและต้องใช้เวลารักษาค่อนข้างนาน แต่ปัจจุบันมีนวัตกรรมเลเซอร์รักษาหลุมสิวเกิดขึ้น ช่วยย่นเวลาในการรักษา ฟื้นฟูให้ใบหน้ากลับมาเรียบเนียนได้อีกครั้ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาหลุมสิว ลดรอยสิว วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ ลดสูงสุด 0%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 51

หลุมสิวคืออะไร เกิดจากอะไร?

หลุมสิว เกิดจากสิวอักเสบหรือสิวหัวช้างที่ไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี เช่น บางคนอาจใช้มือบีบ แกะ หรือใช้เข็มเจาะด้วยตัวเอง จนทำให้เกิดการอักเสบเป็นวงกว้าง มีโพรงหนองเกิดขึ้นใต้ผิวหนัง เมื่อหนองแห้งผิวหนังก็เกิดการยุบตัวกลายเป็นหลุม พังผืด หรือรอยแผลเป็น ทำให้ใบหน้าไม่เรียบเนียน

ความรุนแรงของหลุมสิวแบ่งออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่

 1. Rolling scar (ระดับทั่วไป) รอยหลุมสิวชนิดนี้มีลักษณะเป็นหลุมสิวแบบตื้น ความลึกของหลุมอยู่แค่ส่วนบนของผิว มักเกิดจากการบีบหรือแกะสิวที่เกิดในระดับไม่ลึกมาก การรักษาหลุมสิวระดับนี้ง่ายกว่าระดับอื่นๆ
 2. Box scar (ระดับรุนแรงปานกลาง) รอยหลุมสิวชนิดนี้มีขอบชัดเจนและกินพื้นที่ค่อนข้างกว้าง แต่ตื้น ความลึกอยู่แค่ชั้นผิว ไม่ถึงชั้นรูขุมขน
 3. Icepick scar (ระดับรุนแรงที่สุด) รอยหลุมสิวแคบ ขอบชัด แต่หลุมลึกลงไปถึงชั้นหนังแท้หรือชั้นใต้ผิวหนัง การรักษาหลุมสิวระดับนี้ค่อนข้างยากและต้องใช้เวลานานที่สุด

เลเซอร์หลุมสิวคืออะไร?

เลเซอร์หลุมสิว คือ นวัตกรรมการรักษาหลุมสิวโดยใช้แสงเลเซอร์ยิงเข้าใบบริเวณหลุมสิว โดยเลเซอร์ที่นิยมนำมาใช้รักษาหลุมสิวคือ เลเซอร์ชนิดแฟรกชันนัลเลเซอร์ ซีโอทู (Fractional CO2) มีความยาวคลื่น 10,600 นาโนเมตร มีคุณสมบัติสำคัญคือ มีความแม่นยำสูง ปล่อยพลังงานลงไปได้ลึกถึงระดับที่ต้องการ และสามารถเลือกบริเวณที่ต้องการรักษาได้เฉพาะเจาะจง

ทั้งนี้ ความร้อนจากแสงเลเซอร์จะเข้าไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว สร้างเซลล์ผิวใหม่และซ่อมแซมผิวส่วนที่สึกหรอ

การรักษาหลุมสิวด้วยเลเซอร์นี้ นอกจากจะช่วยบรรเทาปัญหาหลุมสิวแล้ว ยังช่วยเรื่องผิวหยาบกร้าน รูขุมขนกว้าง รวมไปถึงริ้วรอยชนิดตื้นได้อีกด้วย

การเตรียมตัวก่อนการเลเซอร์หลุมสิวเป็นอย่างไร?

การเลเซอร์หลุมสิวนั้น จำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อประเมินว่าควรรักษาหลุมสิวอย่างไร โดยวันที่ไปพบแพทย์ผิวหนังควรเตรียมตัวดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาหลุมสิว ลดรอยสิว วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ ลดสูงสุด 0%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 51
 • 1 สัปดาห์ก่อนเลเซอร์ ควรงดสูบบุหรี่ เพราะสารเคมีจากบุหรี่อาจทำให้ผิวฟื้นตัวได้ช้า
 • 2-3 วันก่อนเลเซอร์ งดรับประทานยาที่ทำให้เลือดออกมาก เช่น ยาละลายลิ่มเลือด แอสไพริน วิตามินอี วิตามินบี 12 และงดทายาละลายหัวสิว
 • 2-3 วันก่อนเลเซอร์ควรหลีกเลี่ยงการออกแดด เพราะอาจทำให้ผิวระคายเคืองได้
 • วันที่เข้ารับการทำเลเซอร์ ควรงดแต่งหน้าหรือใช้เครื่องสำอาง เพื่อป้องกันการระคายเคือง

ขั้นตอนการเลเซอร์หลุมสิวเป็นอย่างไร?

การเลเซอร์หลุมสิวนั้นใช้เวลารักษาไม่นานนัก ประมาณ 30-45 นาที ขึ้นอยู่กับสภาพผิว โดยระหว่างการยิงเลเซอร์อาจรู้สึกเจ็บเล็กน้อย

การเลเซอร์หลุมสิวมีขั้นตอนดังนี้

 1. เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดผิวหน้าบริเวณที่ทำการรักษา และอาจทายาชาเพื่อบรรเทาความเจ็บ
 2. แพทย์ผิวหนังจะใช้เลเซอร์ยิงไปบริเวณหลุมสิวที่ต้องการรักษา โดยจะปรับระดับเลเซอร์ให้เหมาะสมกับแต่ละคน เพื่อให้ได้ผลการรักษาดีที่สุด ทั้งนี้ ระหว่างการรักษา แพทย์อาจมีการเป่าลมเย็นไปพร้อมกัน เพื่อลดความร้อน บรรเทาอาการเจ็บ
 3. เมื่อยิงเลเซอร์เสร็จ แพทย์อาจใช้มาร์กชนิดเย็นประคบบริเวณใบหน้า เพื่อลดรอยแดงและบรรเทาอาการเจ็บ

หลังเลเซอร์หลุมสิว ต้องดูแลตัวเองอย่างไร?

หลังจากการเลเซอร์ ผู้เข้ารับบริการสามารถกลับบ้านได้ทันที โดยส่วนใหญ่มักไม่มีอาการข้างเคียงใดๆ แต่อาจมีรอยแดงเล็กน้อย โดยเมื่อกลับบ้านแล้วควรปฏิบัติตัวดังนี้

 • 24 ชั่วโมงหลังการเลเซอร์ ไม่ควรให้บริเวณที่เลเซอร์ถูกน้ำ
 • ประมาณ 1 สัปดาห์หลังการทำเลเซอร์ แผลจะเริ่มตกสะเก็ดเป็นสีน้ำตาล ซึ่งอาจเกิดอาการคันหรือระคายเคืองได้ แต่ห้ามเกา แกะ โดยเด็ดขาด เพื่อป้องกันการติดเชื้อหรือเกิดแผลเป็น ควรปล่อยให้สะเก็ดหลุดออกไปเอง
 • 2-3 สัปดาห์หลังการทำเลเซอร์ ไม่ควรนวดหรือสัมผัสหน้าแรงๆ เพื่อไม่รบกวนการสร้างเซลล์ใหม่หรือการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดจัดๆ หากจำเป็นควรทาครีมกันแดดที่มี SPF 30 PA+++ ขึ้นไปทุกวัน แม้ไม่ได้อยู่กลางแจ้ง เพราะแสงจากโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ก็มีส่วนทำลายเซลล์ผิวเช่นกัน
 • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะสองปัจจัยนี้เป็นตัวทำลายเซลล์ผิวและคอลลาเจนที่ผิวหนัง
 • หากแพทย์จ่ายยาทาหรือยารับประทาน ควรใช้ยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด และเข้าพบแพทย์ตามวันนัดหมายเพื่อติดตามอาการ

เลเซอร์หลุมสิวกี่ครั้ง ถึงจะหาย?

ตามปกติแล้ว การรักษาหลุมสิวจะใช้เวลาค่อนข้างนาน ส่วนใหญ่จะเห็นผลหลังจากการเลเซอร์ในครั้งที่ 2-3 ขึ้นไป ขึ้นอยู่กับสภาพผิวหน้าของแต่ละคน และใช้เวลารักษาประมาณ 3-6 เดือน ใบหน้าจึงเริ่มเรียบเนียนขึ้น

ค่าใช้จ่ายในการทำเลเซอร์หลุมสิว

โดยทั่วไปค่าใช้จ่ายในการเลเซอร์หลุมสิวอยู่ที่ครั้งละ 1,000 บาทขึ้นไป ขึ้นอยู่กับสถานพยาบาลหรือคลินิกแต่ละแห่ง แต่ส่วนใหญ่แล้วการเลเซอร์หลุมสิวมักไม่เห็นผลในครั้งแรก สถานพยาบาลหรือคลินิกส่วนใหญ่จึงมักจัดแพ็กเกจเลเซอร์หลุมสิว โดยราคาแพ็กเกจมักถูกกว่าการซื้อเป็นรายครั้ง

แม้ว่าการเลเซอร์หลุมสิวนับว่าไม่อันตราย แต่ผู้เข้ารับบริการก็ควรศึกษาข้อมูลโดยละเอียด ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญถึงผลลัพธ์ รวมทั้งผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้

ที่สำคัญควรเลือกสถานพยาบาลที่ได้รับการรับรอง มีเครื่องมือที่ได้มาตรฐาน เพื่อประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูงสุด


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ศุนย์เลเซอร์ผิวหนังกรุงเทพ, สิว รอยสิว หลุมสิว (https://bit.ly/2TzOs9M).
Apex, หลุมสิว รอยแผลเป็น รูขุมขนกว้าง รักษาให้ผิวเรียบเนียนได้อย่างไร (https://www.apexprofoundbeauty.com/หลุมสิว).
พฤกษาคลินิก, เลเซอร์รักษาหลุมสิว (https://www.pruksaclinic.com/detail.php?iden=103).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม