กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

สิวที่หลัง วิธีรักษาให้เรียบเนียนพร้อมอวดผิวสวย

รวมปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวที่หลัง รวมถึงวิธีรักษาและยาที่สามารถหาซื้อได้เอง อ่านเลย
เผยแพร่ครั้งแรก 14 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 26 เม.ย. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 1 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
สิวที่หลัง วิธีรักษาให้เรียบเนียนพร้อมอวดผิวสวย

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • โดยปกติในชั้นใต้ผิวหนังจะมีต่อมน้ำมันทำหน้าที่ผลิตน้ำมันที่เรียกว่า “ซีบัม” ซึ่งจะถูกส่งผ่านท่อเล็กๆ ขึ้นมาสร้างความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังและเส้นผม
 • สิวที่หลัง เกิดจากเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วไปผสมกับน้ำมันจากต่อม ซีบัม จนเกิดการอุดตันเป็นหนองปูดขึ้นมาเห็นเป็นสิว
 • ปัจจัยที่ทำให้เกิดการอุดตันจนเป็นสิวที่หลังได้แก่ กรรมพันธุ์ ฮอร์โมน ความเครียด อาหาร เหงื่อ และยารักษาโรค ซึ่งถือเป็นปัญหาผิวหนังที่ป้องกันได้ยาก
 • วิธีรักษาเบื้องต้นสามารถทำได้โดยการทำความสะอาดผิวที่เกิดสิวอย่างแผ่วเบา จากนั้นแต้มด้วยยารักษาสิวประเภทกรดซาลิไซลิก เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ หรือรีซอร์ไซนอล เพื่อลดการแพร่กระจายของสิว แต่หากเป็นสิวลุกลามมากทั้งบริเวณหน้าหรือตัว ควรพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม
 • ดูแพ็กเกจกำจัดสิวได้ที่นี่

สิว” เป็นปัญหาที่สร้างความหนักใจให้หลายคน เพราะรบกวนได้ทั้งบริเวณผิวหน้า ผิวกาย รวมไปถึงแผ่นหลัง ทำให้ขาดความมั่นใจ ใครที่กำลังประสบปัญหานี้  HD มีวิธีรักษาและป้องกันสิวที่หลังมาแนะนำ

สิวที่หลังเกิดจากอะไร

ในชั้นใต้ผิวหนังของคนเรามีต่อมน้ำมันทำหน้าที่ผลิตน้ำมันที่เรียกว่า “ซีบัม” ซึ่งจะถูกส่งผ่านท่อเล็กๆ ขึ้นมาสร้างความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังและเส้นผม ซึ่งเมื่อเซลล์ผิวหนังที่ตายหรือเสื่อมสภาพไปรวมกับน้ำมันชนิดนี้ จะทำให้เกิดการอุดตันที่รูขุมขนขึ้นมาได้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาสิว ลดรอยสิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 151 บาท ลดสูงสุด 69465 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 20

ส่งผลให้เกิดการอักเสบจนเป็นหนอง บวมแดง และกลายเป็นสิวที่หลังในที่สุด หรือบางครั้งสิวที่หลังก็เกิดจากต่อมน้ำมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป โดยมีหลายสาเหตุที่กระตุ้นให้ต่อมน้ำมันทำงานมากขึ้นได้ ดังนี้

 • กรรมพันธุ์ หากสมาชิกในครอบครัวเคยประสบปัญหาสิวมาก่อน ก็มีแนวโน้มที่คุณจะมีปัญหาสิวที่หลังเช่นกัน

 • ฮอร์โมน โดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่นหรือในช่วงที่กำลังมีประจำเดือน รวมถึงภาวะการตั้งครรภ์ ซึ่งจะส่งผลให้ฮอร์โมนเพศกระตุ้นการทำงานของต่อมน้ำมันให้มากขึ้น

 • ความเครียด เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวที่หลังได้ แต่ไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวโดยตรง

 • อาหาร การรับประทานอาหารที่มีปริมาณไขมันสูง จะกระตุ้นต่อมน้ำมันใต้ผิวหนังให้ผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น รวมถึงการรับประทานอาหารพวกแป้งหรือน้ำตาลมากเกินไป

 • เหงื่อ ผู้ที่มีเหงื่อออกเยอะหรือสวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ไม่ดี จะทำให้เกิดการหมักหมมของเหงื่อไคลบริเวณแผ่นหลัง และกลายเป็นสิวที่หลังที่หลังอย่างรุนแรงในที่สุด

 • ยารักษาโรค การใช้ยาบางชนิดมีผลข้างเคียงทำให้เกิดสิวได้ เช่น ยารักษาอาการซึมเศร้า เป็นต้น

สิวที่หลัง มีวิธีรักษาอย่างไร

สิ่งแรกที่ควรทำเมื่อพบว่าเป็นสิวที่หลัง คือทำความสะอาดผิวหนังบริเวณที่เป็นสิวอย่างอ่อนโยน จากนั้นแต้มด้วยยารักษาสิวประเภทกรดซาลิไซลิก เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ หรือรีซอร์ไซนอล เพื่อลดการแพร่กระจายหรือลุกลามของสิว

ที่สำคัญ ไม่ควรบีบหรือแกะสิวที่หลัง เนื่องจากจะทำให้เป็นแผลและอาจเกิดการติดเชื้อจนทำให้สิวลุกลามได้ หากแต้มยารักษาสิวแล้วไม่ได้ผลหรือมีอาการแย่ลง ควรไปพบแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดสิวที่หลัง 

แล้วรับการรักษาอย่างถูกวิธี ซึ่งแพทย์อาจแนะนำให้รักษาด้วยยารับประทาน เช่น ยาปฎิชีวนะ และยาคุมกำเนิด หรือใช้ยาทาที่มีความเข้มข้นมากขึ้นในขั้นตอนต่อไป

วิธีป้องกันสิวที่หลัง

สิวที่หลังเป็นปัญหาผิวพรรณที่เราป้องกันได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากสาเหตุของการเกิดสิวมีทั้งปัจจัยที่เกิดจากภายนอกและภายในร่างกาย สิ่งที่คุณทำได้คือการดูแลตัวเองเพื่อลดความเสี่ยงที่ทำให้เกิดสิวที่หลัง และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันบางประการ

 • อาบน้ำทุกครั้งที่มีเหงื่อออกมากๆ หลังออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่เรียกเหงื่อ ควรรีบอาบน้ำชำระร่างกายทันที ไม่ควรปล่อยให้เหงื่อหมักหมมอยู่บนผิวหนังเป็นเวลานานๆ หากเป็นคนที่มีเหงื่อออกเยอะอยู่แล้ว ควรอาบน้ำทันทีที่มีเหงื่อออกมาก และหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีอากาศร้อน

 • สครับผิวอย่างสม่ำเสมอ ใช้สมุนไพรขัดผิวกายนำมาขัดที่หลัง สัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างหรืออุดตันในรูขุมขน รวมถึงเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ แต่ควรขัดอย่างเบามือและไม่ทำบ่อยเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองหรือทำให้ผิวแห้งได้

 • สวมใส่เสื้อผ้าที่บางเบา และหลีกเลี่ยงการสะพายกระเป๋า ควรใส่เสื้อผ้าที่หลวม ใส่สบาย และสามารถระบายอากาศหรือระบายเหงื่อได้ดี หลีกเลี่ยงเสื่อผ้าที่รัดแน่นหรือพอดีตัวเกินไป และการสะพายกระเป๋า เนื่องจากจะทำให้เกิดการเสียดสีกับผิวหนังและเป็นสาเหตุให้เกิดสิวที่หลังตามมาได้

 • เลือกครีมกันแดดคุมมัน ครีมกันแดดบางยี่ห้อมีส่วนประกอบของน้ำมันจำนวนมาก ซึ่งเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดการอุดตันจนเป็นสิวที่หลัง จึงควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีเนื้อบางเบาและปราศจากน้ำมัน จะช่วยลดการอุดตันในรูขุมขนได้พอสมควร

 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผักผลไม้สดที่อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ เพื่อรักษาสมดุลภายในร่างกาย และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีแป้งหรือไขมันสูง

 • ดูแลความสะอาดของเส้นผม สาวๆ ที่มีผมค่อนข้างยาวควรรักษาความสะอาดของเส้นผมอยู่เสมอ อาจมัดหรือรวบผมเพื่อไม่ให้มาสัมผัสที่แผ่นหลังบ่อยๆ เพราะน้ำมันและสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่ตามเส้นผมอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวที่หลังได้นั่นเอง 

หากปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้ได้อย่างสม่ำเสมอ สิวที่หลังย่อมลดลงได้อย่างแน่นอน

ดูแพ็กเกจรักษาสิว เปรียบเทียบราคา โปรโมชันล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Krisha McCoy, How to Treat Back Acne (https://www.everydayhealth.com/acne/back-acne-treatment.aspx), 17 February 2010.
Amanda Barrell, How to get rid of acne on the back (https://www.medicalnewstoday.com/articles/318548.php), 24 July 2017.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ฉีดสิว ดีไหม? รวมข้อมูลทั้งหมดที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจไป ฉีดสิว
ฉีดสิว ดีไหม? รวมข้อมูลทั้งหมดที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจไป ฉีดสิว

ฉีดสิวเหมาะกับสิวแบบไหน ฉีดเสร็จแล้วดูแลตัวเองยังไง

อ่านเพิ่ม
วิธีบีบสิว หรือเจาะสิวด้วยตัวเอง ผลข้างเคียง ข้อควรระวัง วิธีการเตรียมตัวก่อน และวิธีการดูแลตัวเอง
วิธีบีบสิว หรือเจาะสิวด้วยตัวเอง ผลข้างเคียง ข้อควรระวัง วิธีการเตรียมตัวก่อน และวิธีการดูแลตัวเอง

บีบสิวอย่างถูกวิธี ไม่เพียงแต่กำจัดสิวให้พ้นสายตาได้แล้ว แต่ยังหยุดรอยดำคล้ำจากสิวได้ด้วย

อ่านเพิ่ม
สิวที่หน้าผาก รักษาอย่างไรให้หายขาด?
สิวที่หน้าผาก รักษาอย่างไรให้หายขาด?

แนะนำยาทาและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ซึ่งจะทำให้สิวที่หน้าผากน้อยลงจนถึงหายไปในที่สุด

อ่านเพิ่ม