กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Fatec (ฟาเทค) - เป็นยาต้านอาการแพ้ รุ่นที่สอง ในกลุ่มยาต้านอาการแพ้ ใช้ในการรักษาไข้ระอองฟาง

เผยแพร่ครั้งแรก 30 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 3 พ.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
Fatec (ฟาเทค) - เป็นยาต้านอาการแพ้ รุ่นที่สอง ในกลุ่มยาต้านอาการแพ้ ใช้ในการรักษาไข้ระอองฟาง

ฟาเทคคืออะไร?

ฟาเทค (Fatec) เป็นชื่อการค้าของยาเซเทอริซีน (Ceterizine) เป็นยาต้านอาการแพ้รุ่นที่สองในกลุ่มยาต้านอาการแพ้ ทำหน้าที่เป็นสารทำงานตรงข้ามกับฮีสทามีนที่ตัวรับฮีสทามีนอย่างจำเพาะเจาะจง 

ยากลุ่มที่สองนี้สามารถผ่านเยื่อที่สมองได้น้อยกว่ายาในรุ่นแรก ทำให้ผลข้างเคียงเกี่ยวกับระบบประสาทส่วนการลดลงไปด้วยเมื่อเทียบกับยาในรุ่นที่หนึ่ง เช่น ก่อให้เกิดอาการง่วงน้อยกว่า ผลข้างเคียงเกี่ยวกับความทรงจำน้อยกว่า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ยานี้ใช้ในการรักษา

ตัวอย่างยี่ห้อของยา Fatec ที่มีจำหน่ายในประเทศไทย

Fatec

 • ยาน้ำ ความแรง 5 มิลลิกรัมต่อ 5 มิลลิตร
 • ยาเม็ด ขนาด 10 มิลลิกรัม

ชื่อผู้ผลิตคือ Pharmahof

โรค และอาการที่เกี่ยวข้องกับการใช้ยานี้บรรเทา

ยานี้มักใช้เพื่อรักษาเกี่ยวกับอาการแพ้ ดังนี้

 • อาการคันตาจากการแพ้ 
 • ภูมิแพ้เยื่อบุโพรงจมูกอักเสบจากสารก่อการแพ้ 
 • ผื่นคัน 
 • อาการแพ้ในระบบทางเดินหายใจส่วนบน

กลไกการออกฤทธิ์ของยา Fatec

ฟาเทก (Fatec) มีตัวยาสำคัญคือ เซทิริซีน ซึ่งเป็นเมทาบอไลท์ของไฮดรอกซีซีน (hydroxyzine) กลไกการออกฤทธิ์ของยาคือ มีความแรงและจำเพาะอย่างสูงต่อการยับยั้งการทำงานของตัวรับฮีสตามีน H1 บนเซลล์ในระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ และหลอดเลือด

ข้อบ่งใช้ของยา Fatec

ยาฟาเทก (Fatec) ชนิดรับประทาน มีข้อบ่งใช้ คือ รักษาอาการแพ้ ได้แก่ อาการคันตาจากการแพ้ ภูมิแพ้เยื่อบุโพรงจมูกอักเสบจากสารก่อการแพ้ ผื่นคัน อาการแพ้ในระบบทางเดินหายใจส่วนบน 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ในผู้ใหญ่ ขนาดรับประทาน 10 มิลลิกรัม วันละครั้งหรือรับประทานครั้งละ 5 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง ขนาดยาสูงสุดต่อวันคือ 10 มิลลิกรัม 

ในเด็ก 6-23 เดือน ขนาดรับประทาน 2.5 มิลลิกรัมวันละครั้ง สามารถเพิ่มขนาดยาได้สูงสุด 2.5 มิลลิกรัม วันละสองครั้งสำหรับเด็กอายุมากกว่า 12 เดือน ขนาดรับประทานในเด็กอายุ 2-5 ปี รับประทาน 5 มิลลิกรัม วันละครั้ง หรือแบ่งรับประทานเป็นวันละสองครั้ง ครั้งละ 2.5 มิลลิกรัม 

ขนาดรับประทานในเด็กอายุมากกว่า 6 ปี ขนาดรับประทาน 10 มิลลิกรัม วันละครั้ง หรือแบ่งรับประทานเป็นวันละสองครั้ง ครั้งละ 2.5 มิลลิกรัม ในผู้ป่วยสูงอายุ ให้เริ่มรับประทานที่ 5 มิลลิกรัม วันละครั้ง สามารถรับประทานยาก่อนหรือหลังอาหารก็ได้

ข้อปฏิบัติเมื่อลืมรับประทานยา Fatec

หากลืมรับประทานยาตามเวลาปกติที่รับประทาน ถ้าปกติรับประทาน 1 เม็ด ให้รับประทานยาทันทีที่นึกได้จำนวน 1 เม็ดโดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ดแทนเม็ดที่ลืมรับประทาน 

หากลืมรับประทานยาใกล้กับเวลารับประทานถัดไป ให้รับประทานยาในมื้อถัดไปในขนาด 1 เม็ด โดยข้ามยาในมื้อที่ลืมไปและไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ด

ข้อควรระวังของการใช้ยา Fatec

 • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยสูงอายุ
 • ระวังการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตร
 • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคตับและโรคไต
 • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยที่มีอาการชัก หรือผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการชัก

ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา Fatec

ยานี้อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียง ดังต่อไปนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ข้อมูลการใช้ยาในสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตร

สำหรับการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ ตัวยาจัดอยู่ในกลุ่ม Category B คือ ยาค่อนข้างมีความปลอดภัยในการใช้ยาในสตรีมีครรภ์

ประเภทของยาตามองค์การอาหารและยา ประเทศไทย

ยาจัดอยู่ในกลุ่มยาอันตราย จำหน่ายเฉพาะในร้านขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรชั้นหนึ่งเป็นผู้จ่ายยาเท่านั้น

การเก็บรักษายา Fatec

ควรเก็บรักษายาที่อุณหภูมิ 20 ถึง 25 องศาเซลเซียส สำหรับยาน้ำเชื่อม ควรเก็บรักษายาที่อุณหภูมิ 2 ถึง 8 องศาเซลเซียส เก็บให้พ้นจากแสง

สิ่งที่ควรแจ้งแพทย์ เภสัชกร และพยาบาลในการสั่งใช้ยา

แพทย์และเภสัชกรสามารถให้ข้อมูลการใช้ยาอย่างปลอดภัย ผู้ป่วยควรแจ้งข้อมูลเหล่านี้แก่แพทย์หรือเภสัชกรเพื่อประโยชน์ต่อผู้ป่วยและลดความเสี่ยงในการเกิดอันตรายจากการใช้ยา

 • แจ้งประวัติการแพ้ยา หรืออาการแพ้ที่เกิดขึ้นเมื่อใช้ยา ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือแพ้อาหารชนิดใดอยู่ (เนื่องจากยาบางชนิดมีส่วนประกอบของไข่ขาว นม ยีสต์) อาการที่เกิดขึ้น เช่น อาการบวม เกิดผื่น หายใจลำบาก หรือให้นำบัตรแพ้ยา พกติดตัวและแสดงบัตรนี้แก่แพทย์และเภสัชกรก่อนเข้าใช้บริการสุขภาพทุกครั้ง
 • แจ้งข้อมูลที่จะส่งผลต่อการรับประทานยา เช่น มีปัญหาการกลืนลำบาก มีปัญหาด้านการมองเห็นหรืออ่านฉลากยา วิธีการรับประทานยา เพื่อแพทย์หรือเภสัชกรจะได้ช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกต้อง
 • แจ้งข้อมูลการใช้ยารักษาโรคประจำตัว ยาที่เพิ่งรับประทานก่อนหน้านี้ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่รับประทาน (รวมถึงวิตามิน และสมุนไพร) ในกรณีมียาประจำตัวจำนวนมาก ให้พกยาเพื่อให้แพทย์หรือเภสัชกรช่วยตรวจสอบก่อนสั่งจ่ายยาใหม่ ไม่ให้เกิดอันตรกิริยาระหว่างยาที่จะได้รับใหม่และยาที่เดิมที่ผู้ป่วยใช้อยู่
 • แจ้งข้อมูลในกรณีที่มีการตั้งครรภ์ หรือมีแผนที่จะตั้งครรภ์ หรือกำลังให้นมบุตร เนื่องจากยาบางชนิดส่งผลอันตรายต่อเด็กในครรภ์ หรือสามารถขับออกทางน้ำนมได้

2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Fatec Dosage & Drug Information. MIMS.com. (https://www.mims.com/thailand/drug/info/fatec)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป