กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Doxycycline (ด็อกซีไซคลิน)

เผยแพร่ครั้งแรก 1 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 27 ต.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

ตัวอย่างยี่ห้อที่มีจำหน่ายในประเทศไทย

Amermycin, Docline Atlantic, Docyl, Doxycline, Doxycom, Doxycycline Osoth, Doxylcap, Medomycin, Policycline, Siadocin, Veemycin,Cin-Doxy, Doxin, Doxine, Doxinin, Doxinpac, Doxy, Doxyclate, Doxyhof, Doxylin, Doxyman-100, Doxymed, Doxy-P, Madoxy, Poli-Cycline, Pondoxcycline, Torymycin, Vibramycin, Viprocin    

รูปแบบและส่วนประกอบของยา

ดอกซีไซคลิน (doxycycline) เป็นยากลุ่ม ยาปฏิชีวนะ (antibiotic) ยาสำหรับรับประทานยาแคปซูลและยาเม็ด ประกอบด้วยดอกซีไซคลิน ขนาด 100มิลลิกรัม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

กลไกการออกฤทธิ์

กลไกการออกฤทธิ์ของยาคือ ดอกซีไซคลินยับยั้งการสังเคราะห์โปรตีน โดยจับกับไรโบโซมซับยูนิตขนาด 30S ยามีความสามารถในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียในกลุ่มแกรมบวกและกลุ่มแบคทีเรียแกรมลบที่กว้าง

ข้อบ่งใช้

ยาดอกซีไซคลิน ชนิดยาฉีดเข้าหลอดเลือดดำ มีข้อบ่งใช้ คือ รักษาการติดเชื้อขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 200 มิลลิกรัมในวันแรก ตามด้วยขนาด 100-200 มิลลิกรัม วันละครั้งขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการติดเชื้อ

ยาดอกซีไซคลิน ชนิดรับประทาน มีข้อบ่งใช้ คือ รักษาการติดเชื้อขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่200 มิลลิกรัมในวันแรก ตามด้วยขนาด 100 มิลลิกรัม วันละครั้ง

ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาไข้ที่กลับมาเป็นซ้ำ หรือไข้รากสาดใหญ่จากพาหะแมลง louse ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 100-200 มิลลิกรัม 1 ครั้ง

ข้อบ่งใช้สำหรับป้องกันไข้รากสาดไรอ่อนขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 200 มิลลิกรัม 1 ครั้ง

ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาการติดเชื้อโกนอร์เรีย ชนิดไม่มีภาวะแทรกซ้อนขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 100 มิลลิกรัมวันละสองครั้ง เป็นเวลา 7 วัน หรือรับประทานครั้งเดียว ขนาด 300 มิลลิกรัม ตามด้วยยาขนาดเดิมในอีก 1 ชั่วโมงถัดไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาซิฟิลิสขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 100-200 มิลลิกรัมวันละสองครั้ง เป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน

ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาสิวขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 50 มิลลิกรัมวันละครั้ง เป็นเวลา 6-12 สัปดาห์

ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาการติดเชื้อมาราเรีย falciparumแบบเฉียบพลัน ที่ดื้อต่อยาคลอโรควินขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 200 มิลลิกรัมวันละครั้ง เป็นเวลาอย่างน้อย 7วัน อาจให้หลังการรักษา หรือร่วมกับยากลุ่มควินิน (quinine)

ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาและป้องกันหลังจากการได้รับเชื้อแอนแทรกซ์ผ่านการสูดขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 100 มิลลิกรัมวันละสองครั้ง จนครบ 60 วัน หลังจากการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะอื่น 1 ถึง 2 ชนิด

ข้อบ่งใช้สำหรับป้องกันการติดเชื้อมาลาเรียที่ดื้อต่อยาคลอโรควิน ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 100 มิลลิกรัมวันละครั้ง

แนะนำให้รับประทานน้ำ 1 แก้วและนั่งตัวตรงหลังจากรับประทานยาอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง หรือรับประทานร่วมกับอาหารหากมีอาการระคายเคืองกระเพาะอาหาร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ข้อปฏิบัติเมื่อลืมรับประทานยา

หากลืมรับประทานยาตามเวลาปกติที่รับประทาน ถ้าปกติรับประทาน 1 เม็ด ให้รับประทานยาทันทีที่นึกได้จำนวน 1 เม็ดโดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ดแทนเม็ดที่ลืมรับประทาน ในกรณีลืมรับประทานยาใกล้กับเวลารับประทานถัดไป ให้รับประทานยาในมื้อถัดไปในขนาด 1 เม็ด โดยข้ามยาในมื้อที่ลืมไปและไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ด

ข้อควรระวังของการใช้ยา

  • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วยที่แพ้ยานี้ หรือมีการแพ้ยาในกลุ่มเตตราไซคลิน (tetracycline)
  • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วยที่มีการใช้ยาเธอกซีฟลูเรน (methoxyflurane)
  • ไม่ใช้ยานี้ในสตรีที่ให้นมบุตร
  • ระวังการใช้ยาผู้ที่มีอาการ SLE, myasthenia gravis ก่อนหน้านี้
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคตับและโรคไต
  • ระวังการใช้ยาในสตรีมีครรภ์

ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา

อาจก่อให้เกิดความดันโลหิตต่ำ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ หายใจลำบาก อาการบวมบริวเณอวัยวะส่วนปลาย หัวใจเต้นเร็ว ผื่นแดง ภาวะโลหิตจางจางเม็ดเลือดแดงแตก ภาวะ thrombocytopenia ปริมาณเม็ดเลือดขาวในเลือดสูง ปวดศีรษะ มองเห็นภาพไม่ชัด หูอื้อ ปวดท้อง กระเพาะอาหารอักเสบ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ดีซ่าน ตับอ่อนอักเสบ ไวต่อแสง ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อ ผลข้างเคียงที่รุนแรง ได้แก่ การแพ้ยาแบบ anaphylactoid พิษเนื้อตายที่ผิวหนัง อาการท้องเสียที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อ Clostridium difficile (CDAD) พิษต่อตับ

ข้อมูลการใช้ยาในสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตร

สำหรับการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ ตัวยาจัดอยู่ในกลุ่ม category D คือไม่แนะในการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ เว้นแต่ในกรณีช่วยชีวิตหรือรักษาอาการรุนแรงที่ยาที่ปลอดภัยกว่ารักษาไม่ได้ผล

ประเภทของยาตามองค์การอาหารและยา ประเทศไทย

ยาจัดอยู่ในกลุ่มยาอันตราย จำหน่ายเฉพาะในร้านขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรชั้นหนึ่งเป็นผู้จ่ายยาเท่านั้น

ข้อมูลการเก็บรักษา

ควรเก็บรักษายาที่อุณหภูมิ 15-30 องศาเซลเซียสสำหรับยาผงผสมสำหรับฉีด ควรเก็บรักษายาที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียสเก็บยาให้พ้นจากแสงแดด


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
University of Illinois-Chicago, Doxycycline, Oral Tablet (https://www.healthline.com/health/doxycycline-oral-tablet), January 16, 2018

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)