กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

ยาแก้เมารถ

บอกวิธีการใช้ยาแก้เมารถ รูปแบบยาอื่นๆ สมุนไพรที่ช่วยแก้เมารถได้ และข้อควรระวังในการใช้
เผยแพร่ครั้งแรก 31 ธ.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 14 ธ.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 19 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ยาแก้เมารถ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • อาการเมารถ (Motion sickness) เป็นภาวะป่วยจากการเคลื่อนไหว เป็นการตอบสนองปกติของร่างกายต่อสถานการณ์ที่ไม่ปกติ เกิดขึ้นจากการทำงานของร่างกาย สามารถแก้ได้โดยรับประทานยาแก้เมารถ 
 • ยาที่นิยมใช้กันก็คือ ยาแก้เมารถไดเมนไฮดริเนท (Dimenhydrinate) เป็นยาในกลุ่มแอนตี้ฮิสตามีน ออกฤทธิ์ที่อวัยวะควบคุมการทรงตัวในหูชั้นใน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเมารถ-เมาเรือ
 • วิธีใช้คือ ผู้ที่อายุมากกว่า 12 ปี รับประทานครั้งละ 1 - 2 เม็ด แต่เด็กอายุ 6 - 12 ปี รับประทานครั้งละ ½ – 1 เม็ด และเด็กอายุ 2 - 6 ปี รับประทานครั้งละ ¼ – ½ เม็ด ควรกินก่อนออกเดินทาง 30 นาที
 • ข้อควรระวังคือ ไม่ควรกินยาตอนมีอาการแล้ว เพราะอาจอาเจียนออกมาโดยที่ยังไม่ได้ดูดซึม ตัวยาอาจทำให้ง่วงซึม ไม่ควรขับรถ สตรีที่กำลังให้นมบุตรควรปรึกษาเภสัชหรือแพทย์ก่อนรับประทาน
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ

อาการเมารถ เชื่อว่าหลายๆ คนคงประสบพบเจอกันอยู่บ่อยครั้ง เมื่อต้องเดินทางไกลๆ ทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน รู้สึกหมดสนุกไปทันที ซึ่งทางการแพทย์ให้คำนิยาม อาการเมารถ (motion sickness) ว่าเป็นภาวะป่วยจากการเคลื่อนไหว เป็นการตอบสนองปกติของร่างกายต่อสถานการณ์ที่ไม่ปกติ 

อาการนี้ไม่ใช่อาการป่วยที่แท้จริง แต่เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นจากการทำงานของร่างกายนั่นเอง แต่อาการนี้สามารถแก้ได้ โดยรับประทานยาแก้เมารถ ซึ่งอาการเมาเรือ เมาคลื่น ก็ใช้ได้เช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ยาแก้เมารถ-เมาเรือ มีให้เลือกใช้หลายชนิด แต่ที่มีการใช้กันแพร่หลาย คือ ยาไดเมนไฮดริเนท (Dimenhydrinate)” 

ยาแก้เมารถไดเมนไฮดริเนท (Dimenhydrinate

เป็นยาในกลุ่มแอนตี้ฮิสตามีน(Antihistamine) หรือที่เรียกว่ากลุ่มยาแก้แพ้ ออกฤทธิ์โดยตรงที่อวัยวะควบคุมการทรงตัวในหูชั้นใน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเมารถ-เมาเรือ

รูปแบบยารับประทาน : ยาเม็ด ขนาด 50 มิลลิกรัม

ยาแก้เมารถเป็นยาสามัญประจำบ้าน จัดว่าค่อนข้างปลอดภัยในการใช้ จึงหาซื้อได้ง่าย ทั้งตามร้านขายยา และร้านสะดวกซื้อทั่วไป

วิธีใช้เพื่อป้องกันอาการเมารถ เมาเรือ

 • ในผู้ใหญ่และเด็กอายุมากกว่า 12 ปี รับประทานครั้งละ 1 - 2 เม็ด
 • เด็กอายุ 6 - 12 ปี รับประทานครั้งละ ½  –  1 เม็ด
 • เด็กอายุ 2 - 6 ปี รับประทานครั้งละ ¼ –  ½ เม็ด

ยาแก้เมารถควรรับประทานก่อนออกเดินทางอย่างน้อย 30 นาที ไม่ควรรับประทานเมื่อมีอาการแล้ว เพราะยาจะปนออกมากับอาเจียนโดยที่ไม่ถูกดูดซึมเข้าร่างกาย และสามารถรับประทานซ้ำได้ทุก 4 – 6 ชั่วโมง 

ไม่ควรรับประทานเกินขนาด ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

 • 8 เม็ด / วัน ในผู้ใหญ่และเด็กอายุมากกว่า 12 ปี
 • 3 เม็ด / วัน ในเด็กอายุ 6 - 12 ปี
 • 1 ½ เม็ด / วัน ในเด็กอายุ 2 - 6 ปี 

ผลข้างเคียงของยาแก้เมารถ เมาเรือ

ยาแก้เมารถเมื่อรับประทานแล้วจะทำให้เกิดอาการง่วงซึม ดังนั้น ไม่ควรขับขี่ยานยนต์ หรือทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักรกล 

ยาแก้เมารถ-เมาเรือรูปแบบอื่นๆ 

พลาสเตอร์ยาแก้เมารถเมาเรือ ทรานสเดิร์ม สค็อป (Transderm Scop)

ยานี้อาจหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปในเมืองใหญ่

ลักษณะเป็นพลาสเตอร์ที่บรรจุตัวยาสโคโปลามีน (Scopolamine) ใช้แปะติดกับผิวหนังหลังใบหู เพื่อปล่อยตัวยาให้ดูดซึมผ่านผิวหนังสู่กระแสเลือดในปริมาณน้อยๆ อย่างสม่ำเสมอ อายุการใช้งานได้ถึง 3 วัน

ข้อควรปฏิบัติในการใช้แผ่นพลาสเตอร์นี้ 
 • ควรแปะพลาสเตอร์ก่อนออกเดินทาง 4 ชั่วโมง เพื่อให้ยาแก้เมารถออกฤทธิ์ไว้ก่อน
 • ติดบริเวณหลังใบหูตรงที่ไม่มีผม หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีแผลหรือเป็นผื่น เพราะอาจเกิดการระคายเคือง หรือทำให้ยาดูดซึมมากเกินไป เช็ดบริเวณดังกล่าวให้สะอาดด้วยกระดาษเช็ดหน้า
 • ทำความสะอาดมือทั้งก่อนและหลังปิดแผ่นยาแก้เมารถ เพื่อไม่ให้ตัวยาติดมือแล้วเข้าตา อันอาจทำให้ตาพร่ามัวอยู่ครู่ใหญ่ เพราะสโคโปลามีนทำให้ม่านตาขยาย
 • ถ้าต้องการป้องกันอาการเมารถเมาเรือเกิน 3 วัน เวลาแกะแผ่นยาแก้เมารถออกเมื่อครบ 3 วันแล้ว อาจปิดแผ่นยาใหม่ที่หลังใบหูอีกข้างหนึ่ง

รูปแบบยาแปะนี้ มีข้อดี คือ ทำให้ดูดซึมยาได้ปริมาณทีละน้อยๆ ช่วยลดอาการข้างเคียงที่อาจพบได้ คือ ปากแห้ง  ตามัว  ม่านตาขยายกว้าง และง่วงนอน แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังพบอาการดังกล่าวได้ในผู้ใช้บางราย

นอกจากยาที่กล่าวมาแล้ว ยังสามารถใช้สมุนไพรเพื่อแก้เมารถ-เมาเรือได้เช่นกัน สมุนไพรที่ว่านั่น คือ “ขิง” นั่นเอง

วิธีรับประทานขิงเพื่อเป็นยาแก้เมารถเมาเรือ
 • รับประทานครั้งละ 2 แคปซูล ก่อนเดินทาง ในกรณีมียาแคปซูลขิง
 • ดื่มเป็นน้ำขิง หรือรับประทานอาหารที่มีขิงเป็นส่วนผสมหลัก 
 • ฝานขิงเป็นแว่น แล้วนำมาอมก่อนออกเดินทาง 

คำถามจากผู้ป่วยท่านอื่นเกี่ยวกับยาแก้เมารถ

หญิงตั้งครรภ์สามารถกินยาแก้เมารถได้หรือไม่  

คำตอบ: หญิงตั้งครรภ์สามารถใช้ยา Dimenhydrinate หรือที่คุ้นเคยกันว่าเป็นยาแก้เมารถ เพื่อบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ แต่อาจมีผลข้างเคียง เช่น ง่วง มึนงง จมูกแห้ง ลำคอแห้ง ปวดศีรษะ เป็นต้น ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาแก้เมารถ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ซึ่งปกติแล้ว แพทย์จะแนะนำให้ใช้ยา Pyridoxine (Vitamin B6) เป็นทางเลือกแรกในการลดอาการคลื่นไส้ที่ไม่รุนแรงขณะตั้งครรภ์ ขนาดที่แนะนำคือ รับประทานครั้งละ 10–25 มิลลิกรัม ทุก 6–8 ชั่วโมง (ขนาดการใช้สูงสุดไม่เกินวันละ 200 มิลลิกรัม)

คุณหมอคะ พอดีให้นมลูกแล้วแล้วเผลอกินยาแก้เมารถไปโดยไม่ได้เช็คก่อน ยาจะขับออกทางร่างกายภายในกี่ชั่วโมงคะ ลูกถึงจะสามารถทานนมแม่ได้ (เมื่อคืนทานยาไปตอนสองทุ่มครึ่งค่ะ) ขอบคุณมากนะคะ

คำตอบ: เนื่องจากยานี้ขับออกทางน้ำนมได้ และมีรายงานอาจทำให้เกิดอาการอันไม่พึงประสงค์ในทารก เช่น ปวดท้อง หรือไม่สบายตัว ประมาณ 10% และมีง่วงซึม ประมาณ 1.6% ของมารดาที่ใช้ยานี้ จึงไม่แนะนำให้ใช้ Dimenhydrinate ระหว่างที่ให้นมบุตรค่ะ

ยาแก้เมารถจะค่อยๆ ลดประสิทธิภาพลงและถูกกำจัดออกทีละครึ่งหนึ่ง ทุก 8-9 ชั่วโมง  และจะถูกกำจัดออกเกือบหมดใช้เวลาประมาณ 25-40 ชั่วโมงหลังรับประทานยาค่ะ

แต่ยาบางชนิดก็สามารถใช้ในขณะให้นมบุตรได้ค่ะ หากเจ็บป่วยหรือมีความจำเป็นต้องใช้ยาอีกในครั้งหน้า สามารถปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรใกล้บ้านเพื่อพิจารณายาที่เหมาะสมให้ได้นะคะ

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Rachel Whelan, Pharmacology of Postoperative Nausea and Vomiting (https://www.sciencedirect.com/topics/neuroscience/dimenhydrinate)
แคปซูลขิง; ผลิตภัณฑ์และบริการ สมุนไพรอภัยภูเบศร [ออนไลน์]. สืบค้นเมื่อ 14 พฤศจิกายน 2557, จาก http://www.abhaiherb.com/produ...

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)