ถามหมอ เกี่ยวกับ 'Thyroid'

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รูปหรือวิดีโอแสดงอาการที่เป็น (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
May 27, 2018 19:12

เป็น hyperthyroid หมอแนะนำให้กลืนแร่ เราจะรักษาด้วยการกินยาก่อนได้ไหมค่ะ ไม่อยากกลืนแร่คะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
Hyperthyroid มีการรักษาหลัก 3 อย่างครับ คือการกินยา การกลืนแร่ และการผ่าตัด ส่วนใหญ่ hyperthyroid เกิดจากโรคภูมิแพ้ตนเองชนิดหนึ่ง คือ มีโปรตีนที่ร่างกายสร้างขึ้นเอง ทำให้ต่อมไทร...... (แสดงทั้งหมด)
1 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
March 28, 2019 08:57

มีอาการหน้ามือบ่อยอะค่ะ ตัวเหลืองด้วยค่ะเคยเป็นเลือดจางแล้วสามารถหายจากโรคเลือดจางได้มั้ยคะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
สวัสดีค่ะ อาการหน้ามืดบ่อยๆ มีหลายสาเหตุค่ะ ตั้งแต่ -สาเหตุทางหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจเต้นช้า หัวใจเต้นเร็ว คนไข้อาจมีอาการหน้ามืด ใจสั่น เป็นลมได้บ่อยๆ หรือมีควา...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
April 04, 2019 10:21

เป็นไทรอยด์​ก่ำกึ่ง​ต่ำทานอาหารเสริม​ตัวนี้ได้ไหมค่ะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
สวัสดีค่ะ รูปอาหารเสริมไม่ขึ้นนะคะ แต่เบื้องต้นภาวะไทรอยด์ก้ำกึ่งต่ำนั้นน่าจะหมายถึง subclinical hypothyroid ค่ะ โดยปกติมักไม่มีอาการ และจะเริ่มรักษาเมื่อผู้ป่วยอายุมากกว่า 65 ...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
May 03, 2019 10:13

สวัสดีครับคุณหมอ ขออณุญาติสอบถามอาการผมครับ คือหัวใจผมเต้นแรงจนตัวผมเด้งไปกับการเต้นของหัวใจเลย หรือ มองหน้าอกแล้วเห็นหน้าอกยุบไปกับจังหวะการเต้นของหัวใจ นี่คือ อาการอะไรครับ เป็นมานานเป็นปีแล้วครับ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
สวัสดีครับ สำหรับอาการหัวใจเต้นเร็ว/ใจสั่น เค้นแรง อาจเป็นผลมาจากหลายอย่าง เช่น 1.สาเหตุจากหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ 2.การขาดน้ำหรือดื่มน้ำไม่เพีย...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
December 22, 2019 18:31

ช่วยแปลผล thyroid function คุณแม่หน่อยค่ะ อายุ 62 มีอาการหัวใจเต้นเร็ว น้ำหนักลด อ่อนเพลีย TSH <0.003 ( 0.350-4.940 ) TT3 191.27 ( 64.00-152.00) H TT4 11.680 ( 4.870-11.720) FT4 1.120 ( 0.700-1.480)

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
สวัสดีครับ จากผลเลือดนั้นมีระดับการทำงานของต่อมไทรอยด์ที่มากผิดปกติและเมื่อนำมาประกอบกับอาการหัวใจเต้นเร็ว น้ำหนักลด อ่อนเพลีย ก็เป็นการบ่งบอกถึงโรคไทรอยด์เป็นพิษครับ หมอแนะ...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
July 30, 2019 18:36

พอดีช่วงนี้มีอาการใจสั่นบ่อย มีอาการเหมือนจะวูบครับ เลยไปตรวจร่างกายมา อยากขอคำแนะนำหน่อยครับ ว่าควรปรับชีวิตประจำวันอย่างไรบ้าง อายุ29 ปี สูง170 หนัก91

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
สวัสดีครับ สำหรับอาการหัวใจเต้นเร็ว/ใจสั่นอาจเป็นผลมาจากหลายอย่าง เช่น 1.สาเหตุจากหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ 2.การขาดน้ำหรือดื่มน้ำไม่เพียงพอ เช่น ...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
August 14, 2019 08:04

คืออยากทราบค่ะยุดีๆก็มึนงงเดินเซเหมือนจะวูบเกิดจากสาเหตุรัยค่ะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
สวัสดีครับ อาการหน้ามืด วุบ มึนงงเวียนหัว มีหลายสาเหตุครับ ตั้งแต่ -สาเหตุทางหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจเต้นช้า หัวใจเต้นเร็ว คนไข้อาจมีอาการหน้ามืด ใจสั่น เป็นลมได้...... (แสดงทั้งหมด)
1 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
August 23, 2019 10:46

มีอาการหน้ามืดตอนเช้าค่ะ เป็นเกือบทุกวันตั้งแต่คลอดลูกคนแรก บางคืนมีอาการหนาวสั่นมือชา สาเหตุเกิดจากอะไรคะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
สวัสดีครับ อาการหน้ามืดบ่อยๆ วูบ เวียนหัว มีหลายสาเหตุครับ ตั้งแต่ -สาเหตุทางหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจเต้นช้า หัวใจเต้นเร็ว คนไข้อาจมีอาการหน้ามืด ใจสั่น เป็นลมได้...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
August 23, 2019 10:24

มีอาการโหวงๆที่อกแล้วรู้สึกเหมือนจะวูบ มึนๆ เวลาจะวูบเหงื่อจะออกเยอะมาก เป็นแบบนี้มาอาทิตย์นึงแล้ว

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
สวัสดีครับ อาการหน้ามืดบ่อยๆ วูบ เวียนหัว มีหลายสาเหตุครับ ตั้งแต่ -สาเหตุทางหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจเต้นช้า หัวใจเต้นเร็ว คนไข้อาจมีอาการหน้ามืด ใจสั่น เป็นลมได้...... (แสดงทั้งหมด)
2 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
August 29, 2019 06:11

ถ้าเกิดเรากินยาไทรอยด์เกินขนาดจะมีผลกระทบอะไรรึเปล่าคะ ชนิดยา : Levothyroidroxine

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
โรคไทรอยด์ต่ำนั้นมีทั้งคนที่รักษาหายขาดและที่ต้องรับประทานยาฮอร์โมนไทรอยด์ชดเชยไปตลอดครับ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับชนิดของโรคไทรอยด์ต่ำและความรุนแรงของโรคครับ... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
อ่านเพิ่ม
June 20, 2018 14:22

สามารถมีลูกได้ไหมคะ ถ้าตรวจเจอไทรอยเป้นพิษ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
แล้วถ้าได้กลื่นแร่จะสามารถตั้งครรณ์หรือมีลูกได้ไหมคะ... (แสดงทั้งหมด)
1 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
December 22, 2019 18:31

ช่วยแปลผล thyroid function คุณแม่หน่อยค่ะ อายุ 62 มีอาการหัวใจเต้นเร็ว น้ำหนักลด อ่อนเพลีย TSH <0.003 ( 0.350-4.940 ) TT3 191.27 ( 64.00-152.00) H TT4 11.680 ( 4.870-11.720) FT4 1.120 ( 0.700-1.480)

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
สวัสดีครับ จากผลเลือดนั้นมีระดับการทำงานของต่อมไทรอยด์ที่มากผิดปกติและเมื่อนำมาประกอบกับอาการหัวใจเต้นเร็ว น้ำหนักลด อ่อนเพลีย ก็เป็นการบ่งบอกถึงโรคไทรอยด์เป็นพิษครับ หมอแนะ...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
February 06, 2017 19:11

มีอาการ มือสั่น เหนื่อย บ่อยๆเกิดได้จากสาเหตุอะไรบ้างคะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
อาการมือสั่น เหนื่อนท้อหมดเเรงปวดหัวตาลายเจ็บท้องด้านซ้ายเกิดมาจากอะไร ... (แสดงทั้งหมด)
1 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
คำถามด่วน
December 08, 2019 01:11

สวัสดีครับ ผมป่วยเป็น Hyperthyroidism ตรวจเจอเมื่อ 7 เดือน(มิถุนายน62) แพทย์ได้สั่งจ่ายยา PTU มาให้ทาน3เวลา ผมทานไปได้ประมาณ1เดือนกว่า เกิดอาการแพ้ขึ้นครับ พอไปตรวจหมอวินิจฉัยว่า เป็นอาการแพ้แบบ steven johnson syndrome จึงทำให้ผมไม่สามารถ ทานยา PTU และ MMI ได้อีก 1.ทางคุณหมอจัดให้ทานยา Li=4time, Prednisolone=4เม็ด3เวลา,Cholestyramine=ทุก6hr. มาทาน(ระยะเวลา ประมาณเกือบเดือน จำไม่ค่อยได้ครับ) ผลเจาะเลือดออกมาก ค่าก็ยังไม่ลงครับ แบบนี้ผมยังสามารถที่จะกลืนแร่ไอโอดีนได้อยู่ไหมครับ (ผมไม่อยากผ่าตัดครับ กลัวผลข้างเคียงระยะยาวครับ)

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
สวัสดีครับ การแพ้ยา PTU นั้นไม่ได้เป็นข้อห้ามสำหรับการกลืนแร่ไอโอดีนครับ ดังนั้นถึงจะมีการแพ้ยา PTU ก็ยังอาจใช้การกลืนแร่ไอโอดีนเพื่อรักษาได้อยู่ ในกรณีนี้หมอแคว่าควรปรึกษาแพทย...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
November 13, 2019 20:13

Thyroid abscess คือโรคอะไร มีสาเหตุ อาการอย่างไรคะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
สวัสดีค่ะ ภาวะthyroid abscess คือ ภาวะที่มีการติดเชื้อที่ต่อมไทรอยด์ ซึ่งพบได้บ่อยในผู้ป่วยที่มีความผิดปกติของต่อมไทรอยด์อยู่แล้ว หรือเกิดจาการติดเชื้อที่คอนำมาก่อน การรัก...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
August 13, 2019 09:58 เราได้รับคำถามของคุณแล้ว รอทีมแพทย์มาตอบคำถามสักครู่นะคะ พูดคุยหรือสอบถามแอดมินได้ทุกวัน ทางไลน์ @honestdocs ค่ะ... (แสดงทั้งหมด)
1 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
คำถามด่วน
October 02, 2019 11:31

ท้องได้8สัปดาห์ แล้วมีก้อนขึ้นที่คอ ตรวจพบว่าเป็นไทลอย หมอเจาะเลือดไปตรวจ รอฟังผลอีก7วัน ตอนนี้กังวลมากค่ะ อยากรู้ว่าจะมีผลต่อลูกไหมค่ะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
สวัสดีค่ะ ไทรอยด์มี2 แบบค่ะ คือ แบบเป็นพิษ คือต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไป กับแบบไทรอยด์ทำงานน้อยเกินไปค่ะ แนะนำให้ตรวจระดับ hormone thyoidติดตามอย่างใกล้ชิดค่ะ เพราะระดับhormone ...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
September 12, 2019 14:11

รบกวนสอบถามอาการ hyperthyroid ค่ะ อาการเป็นอย่างไร มี process ในการรักษาอย่างไรคะ ขอบคุณค่ะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
อาการของ Hyperthyroid มีหลายอาการครับ โดยอาการที่พบบ่อยคือ คอจะโตขึ้น ใจสั่น มือสั่น ขี้ร้อน กระสับกระส่าย คลื่นไส้อาเจียน อ่อนเพลียง่าย เหงื่อออกมากผิดปกติ น้ำหนักตัว...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
August 29, 2019 06:11

ถ้าเกิดเรากินยาไทรอยด์เกินขนาดจะมีผลกระทบอะไรรึเปล่าคะ ชนิดยา : Levothyroidroxine

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
โรคไทรอยด์ต่ำนั้นมีทั้งคนที่รักษาหายขาดและที่ต้องรับประทานยาฮอร์โมนไทรอยด์ชดเชยไปตลอดครับ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับชนิดของโรคไทรอยด์ต่ำและความรุนแรงของโรคครับ... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
August 28, 2019 20:40

แฟนดิฉันวูบมา2รอบแล้วค่ะ รอบแรกไอหนักสักพักเดินไปก็วูบล้มนอนกับพื้นเลย ครั้งที่2ไปกินเบียร์แล้วเข้าห้องน้ำกำลังฉี่อยู่ดีๆก็วูบล้ม สักพักถึงมีสติค่ะ อยากทราบว่าจะเป็นเนื้องอกในสมองหรือโรคหัวใจ เกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
สวัสดีครับ อาการหน้ามืดบ่อยๆ วูบ เวียนหัว มีหลายสาเหตุครับ ตั้งแต่ -สาเหตุทางหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจเต้นช้า หัวใจเต้นเร็ว คนไข้อาจมีอาการหน้ามืด ใจสั่น เป็นลมได้...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
อ่านเพิ่ม
June 12, 2018 13:40
1 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่