ถามหมอ เกี่ยวกับ 'การตัดเต้านม'



แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)


รับทราบและถามคำถาม
March 15, 2019 15:03

คุณแม่ตัดเต้านมทิ้งเนื่องจากเป็นมะเร็งเต้านมรอบสอง ที่จุดเดิม ระยะศูนย์ทั้งสองรอบ แต่เนื่องจากเกิดซ้ำหมอจึงให้ตัดเต้านมทิ้ง แต่ไม่มีการฉายแสงหรือให้คีโม (ตัดเมื่อ พย.61) ***เป็นครั้งแรกเมื่อ 9 ปีก่อน ข้างเดียวกัน จุดเดียวกัน และมีการฉายแสง แผลผ่าตัดดี ไม่มีการแทรกซ้อน แต่เมื่อเดือนมกราผิวหนังเต้าที่ตัดแดงขึ้นมาค่ะ ไม่มีอาการคัน หาหมอเจ้าของไข้ หมอบอกผิวหนังอักเสบ กดดูแล้วบริเวณที่แดงจะหายไป คุณหมอให้ยามาทานก็หาย แต่เมื่อคืนแดงขึ้นมาอีกแล้วค่ะ อยากสอบถามว่ามันเป็นอาการแทรกซ้อนหรือแอฟเฟกด์จากการตัดเต้านมทิ้งได้หรือป่าวคะ เห็นแล้วรู้สึกกังวลค่ะ หรือมีอะไรที่เป็นตัวเร่งให้ผิวหนังแดงได้มั๊ยคะ รบกวนคุณหมอตอบหน่อยนะคะ ปล.แม่ไม่คัน ไม่เกา ไม่แสบร้อนค่ะ

สวัสดีค่ะ คำถามของคุณอาจกว้างเกินไป ทำให้คุณหมอไม่สามารถให้ความเห็นได้ กรุณาอธิบายอาการอย่างละเอียดว่าเป็นอย่างไร บริเวณไหน เป็นมานานและถี่แค่ไหน รวมไปถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณ เช่...... (แสดงทั้งหมด)
14 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
May 25, 2019 08:16 สวัสดีครับ สำหรับการเป็นแผลที่เต้านม หรือหัวนม สิ่งที่อันตรายที่สุดคือการเป็นมะเร็งครับ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์ศัลยกรรมให้ไวที่สุดครับ เพราะ ถ้าเป็นมะเร็งเต้านม ถ้ายังไม่ลุกลาม สาม...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
คำถามด่วน
July 29, 2019 21:20

สวัสดีค่ะ เรียนถามคุณหมอหน่อยค่ะ พอดีตรวจเจอก้อนเนื้อขนาด 4.4 ซม.ที่เต้านมด้านขวา ไปตรวจแมมโมแกรมกับอัลตร้าซาวแล้ว หมอบอก 50:50 เลยนัดเใช้เข็มเจาตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ ฟังผลหมอบอกไม่ใช่เนื้อร้ายค่ะ และนัดผ่าตัดออกแล้วนำผลชิ้นใหญ่ที่ตัดออกไปตรวจอีกที วันนี้ไปฟังผลก้อนชิ้นที่ตัดออกไปหมอยืนยันว่าไม่ใช่ก้อนมะเร็งแต่จะใช้วิธีให้ยาต้านฮอร์โมนค่ะว่าจะส่งชิ้นเนื้อไแทดสอบกับปฏิกิริยาว่าตอบสนองกับฮอร์โมนตัวไหนค่ะ และแนะนำว่าจะให้ไปฉายแสงหรือตัดเต้านมออกด้วยค่ะ เพราะด้านซ้ายก็มีก้อนเล็กๆ 2 ก้อนซึ่งหมออธิบายว่าที่แนะนำใหรักษาแบบนี้เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงในอนาคตที่อาจจะพัฒนาเป็นมะเร็งเต้านมได้แบบนี้คืออย่างไรคะเพราะกังวลว่าจะสรุปแล้วดิฉันเป็นมะเร็งหรือเปล่าเพราะถามย้ำกับคุณหมอหมอก็บอกว่าไม่ใช่ค่ะ แต่บอกว่าก้อนเนื้อที่ตัดไปผิวมันไม่เรียบและเกือบพัฒนาไปเป็นก้อนมะเร็งแต่ไม่ทะลุออกมาหรือลุกลามไปที่อืนๆ ค่ะ กังวลเลยค่ะแบบนี้ ขอบคุณค่ะ

ทางคุณหมอก็ยืนยันว่าไม่ใช่แต่ไม่ค่อยเข้าใจที่ทางคุณหมอแนะนำเรื่องการรักษาว่าให้ไปฉายแสงหรือตัดเต้านมออกน่ะค่ะเลยกังวลค่ะ... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
คำถามด่วน
July 29, 2019 21:20

สวัสดีค่ะ เรียนถามคุณหมอหน่อยค่ะ พอดีตรวจเจอก้อนเนื้อขนาด 4.4 ซม.ที่เต้านมด้านขวา ไปตรวจแมมโมแกรมกับอัลตร้าซาวแล้ว หมอบอก 50:50 เลยนัดเใช้เข็มเจาตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ ฟังผลหมอบอกไม่ใช่เนื้อร้ายค่ะ และนัดผ่าตัดออกแล้วนำผลชิ้นใหญ่ที่ตัดออกไปตรวจอีกที วันนี้ไปฟังผลก้อนชิ้นที่ตัดออกไปหมอยืนยันว่าไม่ใช่ก้อนมะเร็งแต่จะใช้วิธีให้ยาต้านฮอร์โมนค่ะว่าจะส่งชิ้นเนื้อไแทดสอบกับปฏิกิริยาว่าตอบสนองกับฮอร์โมนตัวไหนค่ะ และแนะนำว่าจะให้ไปฉายแสงหรือตัดเต้านมออกด้วยค่ะ เพราะด้านซ้ายก็มีก้อนเล็กๆ 2 ก้อนซึ่งหมออธิบายว่าที่แนะนำใหรักษาแบบนี้เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงในอนาคตที่อาจจะพัฒนาเป็นมะเร็งเต้านมได้แบบนี้คืออย่างไรคะเพราะกังวลว่าจะสรุปแล้วดิฉันเป็นมะเร็งหรือเปล่าเพราะถามย้ำกับคุณหมอหมอก็บอกว่าไม่ใช่ค่ะ แต่บอกว่าก้อนเนื้อที่ตัดไปผิวมันไม่เรียบและเกือบพัฒนาไปเป็นก้อนมะเร็งแต่ไม่ทะลุออกมาหรือลุกลามไปที่อืนๆ ค่ะ กังวลเลยค่ะแบบนี้ ขอบคุณค่ะ

ทางคุณหมอก็ยืนยันว่าไม่ใช่แต่ไม่ค่อยเข้าใจที่ทางคุณหมอแนะนำเรื่องการรักษาว่าให้ไปฉายแสงหรือตัดเต้านมออกน่ะค่ะเลยกังวลค่ะ... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
May 25, 2019 08:16 สวัสดีครับ สำหรับการเป็นแผลที่เต้านม หรือหัวนม สิ่งที่อันตรายที่สุดคือการเป็นมะเร็งครับ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์ศัลยกรรมให้ไวที่สุดครับ เพราะ ถ้าเป็นมะเร็งเต้านม ถ้ายังไม่ลุกลาม สาม...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
March 15, 2019 15:03

คุณแม่ตัดเต้านมทิ้งเนื่องจากเป็นมะเร็งเต้านมรอบสอง ที่จุดเดิม ระยะศูนย์ทั้งสองรอบ แต่เนื่องจากเกิดซ้ำหมอจึงให้ตัดเต้านมทิ้ง แต่ไม่มีการฉายแสงหรือให้คีโม (ตัดเมื่อ พย.61) ***เป็นครั้งแรกเมื่อ 9 ปีก่อน ข้างเดียวกัน จุดเดียวกัน และมีการฉายแสง แผลผ่าตัดดี ไม่มีการแทรกซ้อน แต่เมื่อเดือนมกราผิวหนังเต้าที่ตัดแดงขึ้นมาค่ะ ไม่มีอาการคัน หาหมอเจ้าของไข้ หมอบอกผิวหนังอักเสบ กดดูแล้วบริเวณที่แดงจะหายไป คุณหมอให้ยามาทานก็หาย แต่เมื่อคืนแดงขึ้นมาอีกแล้วค่ะ อยากสอบถามว่ามันเป็นอาการแทรกซ้อนหรือแอฟเฟกด์จากการตัดเต้านมทิ้งได้หรือป่าวคะ เห็นแล้วรู้สึกกังวลค่ะ หรือมีอะไรที่เป็นตัวเร่งให้ผิวหนังแดงได้มั๊ยคะ รบกวนคุณหมอตอบหน่อยนะคะ ปล.แม่ไม่คัน ไม่เกา ไม่แสบร้อนค่ะ

สวัสดีค่ะ คำถามของคุณอาจกว้างเกินไป ทำให้คุณหมอไม่สามารถให้ความเห็นได้ กรุณาอธิบายอาการอย่างละเอียดว่าเป็นอย่างไร บริเวณไหน เป็นมานานและถี่แค่ไหน รวมไปถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณ เช่...... (แสดงทั้งหมด)
14 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่