November 15, 2019 12:11
ตอบโดย
จินตนา แสงโพธิ์ (เภสัชกร)
การรับประทานยาคุมรวมเป็น 22 เม็ด ไม่ได้ลดประสิทธิภาพของยาค่ะ หากผู้ถามต่อยาคุมแผงดังกล่าวถูกต้องและรับประทานต่อเนื่องทุกวันมาตลอด ก็ถือว่ามีโอกาสตั้งครรภ์น้อยมาก เนื่องจากมีผลคุมกำเนิดตามปกติของยาคุมรายเดือนนะคะ
เมื่อรับประทานเม็ดสุดท้ายในวันจันทร์ ก็ให้เว้นว่าง 7 วันตั้งแต่วันอังคาร - พุธ - พฤหัส - ศุกร์ - เสาร์ - อาทิตย์ - จันทร์ เมื่อมีประจำเดือนมาในช่วงที่เว้นว่างดังกล่าว ก็ให้ต่อยาคุมแผงถัดไปในวันอังคารได้เลยค่ะ
ซึ่งถ้าแผงที่ลืมไว้ที่บ้าน มีเม็ดยาเหลืออยู่ 20 เม็ด ก็สามารถใช้แผงดังกล่าวต่อได้นะคะ โดยเมื่อรับประทานครบทั้ง 20 เม็ด (ซึ่งจะใช้เม็ดที่ 20 ของแผงในวันอาทิตย์) ก็ให้เว้นว่าง 7 วัน เมื่อมีประจำเดือนมาในช่วงที่เว้นว่าง ก็ให้ต่อยาคุมแผงถัดไปตามกำหนดได้ค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
ตอบโดย
กันตณัฏฐ์
อยู่ตรีรักษ์ (แพทย์ทั่วไป)
(นพ.)
General physician
สวัสดีครับ
ในยาคุมจัสติมาทุกเม็ดจะมีปริมาณยาเท่ากันจึงสามารถรับประทานยาทดแทนกันได้ครับ ในกรณีนี้ที่ได้เผลอรับประทานยาเม็ดวันจันทร์ไปแล้วก็ไม่มีปัญหาครับ หลังจากนี้หมอแนะนำให้เว้นการรับประทานยาคุมเป็นเวลา 7 วันตามปกติและให้เริ่มรับประทานยาคุมแผงใหม่ในวันต่อมา นั่นคือในรอบนี้จะเริ่มรับประทานยาคุมแผงใหม่ช้ากว่าปกติ 1 วัน และจะมียาเหลือให้รับประทานในแผงอยู่ 20 เม็ด แต่ก็จะไม่ทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมลดลงครับ
และเมื่อรับประทานยาคุม 20 เม็ดที่เหลือของแผงไปหมดแล้ว ก็ให้เว้นการรับประทานยาคุม 7 วันก่อนเริ่มรับประทานยาแผงใหม่ตามปกติครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ขอบคุณมากๆค่ะคุณหมอ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
กินยาคุม Justima 21 เม็ดได้ 5-6 เดือน ประเด็นมีอยู่ว่า ได้เริ่มกินแผงใหม่ในวันจันทร์ไปแล้ว เเต่วันอังคารดันลืมไว้บ้าน จึงได้ซื้อแผงใหม่เป็น justima เหมือนกันเเละกินวันอังคารเลย พอจะหมดแผงความจริงต้องกินถึงวันอาทิตย์ เพื่อที่เม็ดวันจันทร์จะต้องไปกินอีกอาทิตย์นึงหลังจากครบ7วันไปเเล้ว เเต่ดันลืมคือกินเม็ดวันจันทร์ไปเลย ไม่ได้เว้นไว้ อยากถามว่ามีผลอะไรมั้ย เเล้วจะต้องกินต่อยังไง เพราะตอนนี้ยาแผงที่อยู่บ้านไม่มีเม็ดของวันจันทร์เเล้ว จะต้องไปกินเม็ดวันอังคารในวันอังคารใช่หรือไม่ หรือกินวันจันทร์ได้เลย
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)