December 09, 2018 11:36
ตอบโดย
นิชดา พงษ์ธัญญกรณ์ (แพทย์ทั่วไป) (พญ.)
สำหรับผู้ป่วยในโรคเก๊าท์ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีPurine และ Uric acid สูง ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารทะเลเนื่องจากมีสารเหล่านี้สูง แต่การศึกษาพบว่าปลิงทะเล (Sea cucumber) มีค่าPurine และ Uric acid ต่ำเมื่อเทียบกับสัตว์ทะเลอื่นๆ โดยมีค่า Total purine 5.5 mg/100g และ Total uric acid 6.6 mg/100g ซึ่งถือว่าน้อยมาก ในทางปฏิบัติผู้ป่วยโรคเก๊าท์สามารถทานปลิงทะเลได้ แต่ควรทานในปริมาณน้อยค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
ผมทราบมาว่าในปลิงทะเลมีมิวโคโปรตีน ที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของกระดูกอ่อน เอ็น การบริโภคปลิงทะเลจึงสามารถช่วยบรรเทาลดความเสี่ยงการเป็นโรคกระดูกพรุนได้ เลยอยากให้พ่อทาน เเต่พ่อเป็นโรคเก๊าท์ไม่ทราบว่าจะทานได้หรือไม่ครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)