สวัสดีค่ะ ดิฉันทำงานเป็นนักจิตวิทยาโรงเรียนได้ประมาณ 3 เดือนครึ่งแล้ว (อายุ 23 ปี) ปัญหาตอนนี้คือด้วยพื้นฐานตัวเองเป็นคนเครียดและกังวลง่าย ตั้งแต่สมัยเรียนแล้ว หากเป็นเรื่องที่ตนเองไม่มั่นใจไม่พร้อม ก็จะเครียดและกังวล หากตนเองเตรียมตัวมาดีพอก็จะมีอาการตื่นเต้นเป็นธรรมดา จึงอยากขอคำปรึกษาจากคุณหมอหรือผู้เชี่ยวชาญค่ะ เพราะตอนนี้เพิ่งเริ่มทำงาน และรู้สึกว่าตนเองไม่พร้อม ไม่มีความสามารถ ไม่เก่งพอ (สนง.เพิ่งเปิดรับตำแหน่งนี้ และมีเพียงตำแหน่งเดียว) ต้องทำงานคนเดียว ไม่สามารถปรึกษาได้นอกจากนักจิตวิทยาที่ประจำ สนง. อื่น ๆ และรู้สีกว่าตนเองเครียดมากขึ้น นอนเยอะ กินน้อย ไม่ค่อยอยากคุยกับใคร ถึงแม้ความสัมพันธ์กับพี่ร่วมงานดีมาก ปรับตัวได้ แต่จะเครียดและกังวลเรื่องงานมาก กลัวว่างานจะออกมาไม่ดี คิดไปก่อนว่าทำไม่ได้ ระแวงว่าจะโดนอะไร หรือคนอื่นจะคิดอย่างไรกับเรา กับงานของเรา บางครั้งงานออกมาดีแล้ว ก็จะคิดว่ามันยังดีได้อีก และเมื่อเดือนก่อน เข้าโรงพยาบาลด้วยอาการไฮเปอร์เวนฯ มือจีบเกร็ง ซึ่งไม่เคยเป็นมาก่อน และคิดว่าอาจเป็นเพราะเครียดสะสม เพราะหากเครียดจะมีการใจสั่นนิดหน่อย หายใจไม่ทั่วท้อง นอนไม่หลับ กรดไหลย้อน และเรอเปรี้ยว ซึ่งตอนนี้ดูแลตัวเองโดยการฝึกหายใจเมื่อรู้สึกกังวล คิดมาก แต่ก็ไม่ค่อยช่วยเท่าไหร่ และการคิดลาออกจากงานที่ทำอยู่เป็นทางออกสุดท้าย คือรู้ว่าตนเองอยากทำอะไร แต่ตอนนี้ยังลาออกไม่ได้ รู้ว่าชอบสายงานนี้แต่ทำได้ไม่ดี หากลาออกคงจะเป็นงานครูมากกว่าการเป็นนักจิตวิทยาโดยตรง ตอนนี้อยากพบจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาที่มีความเชี่ยวชาญ อยากทราบว่าตอนนี้ควรดูแลตัวเองเพิ่มเติมอย่างไรบ้าง และควรเข้าพบจิตแพทย์หรือไม่

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)

ดูคำถามและคำตอบอื่นที่คล้ายกัน
อยากทราบว่าเวลาเครียดและปวดหัวมากๆทำไมชอบทำร้ายตัวเองและกินยานอนหลับคะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
การมีโลกส่วนตัวสูงของลูกสาววัย 17 ปี
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
หายใจไม่ค่อยสะดวกตลอดเวลาทั้งในตอนไม่สบายและตอนที่สบายดี
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รูปหรือวิดีโอแสดงอาการที่เป็น (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม