June 16, 2019 11:05

ตอบโดย
จิตตรีพร
อริปริยะกุล
(พยาบาลวิชาชีพ)
eye
ไม่ทราบว่าทานยาคุมยี่ห้ออะไรอยู่คะ
ปกติแล้วยาคุมแบบ28เม็ดพอครบ 21 เม็ด อีก7 เม็ดที่เหลือจะเป็นแค่เม็ดแป้งไม่มีฮอร์โมน ยาคุมจะมาได้ในช่วงนี้ค่ะ
หากจะเปลี่ยนยาคุมเป็นแบบ 21 เม็ดต้องรอให้ทานครบ28 เม็ดก่อนค่ะ
กรณีนี้ ไม่จำเป็นต้องคุมกำเนิดด้วยถุงยางอนามัยเพิ่มเติมค่ะ หากที่ผ่านมาทานยาครบถ้วนไม่ลืมทาน
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
ตอบโดย
จินตนา แสงโพธิ์ (เภสัชกร)
1. ถ้าดิฉันซื้อยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ดมา ควรเริ่มทานวันนี้ที่ 16 มิ.ย. เลยหรือไม่ หรือ ทานแผงเก่าเม็ดที่ 25 - 28 ให้หมดก่อนแล้วจึงเริ่มแผงใหม่แบบ 21 เม็ดคะ
สามารถทำได้ทั้งสองแบบค่ะ แต่เนื่องจากไม่มีความจำเป็นที่จะต้องรีบต่อยาคุมแผงใหม่ก่อนกำหนด จึงแนะนำให้รับประทานเม็ดที่ 25 - 28 ของแผงแรกให้หมดก่อน แล้วจึงเริ่มใช้แผงใหม่ในวันถัดมานะคะ
2. แล้วในช่วงนี้ต้องคุมกำเนิดด้วยถุงยางอนามัยเพิ่มเติมหรือไม่
ในช่วงที่มีประจำเดือนควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์นะคะ เนื่องจากอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อในช่องคลอดและอุ้งเชิงกราน
ถ้าผู้ถามต่อยาคุมแผงใหม่ตรงตามกำหนด ก็จะถือว่ามีผลคุมกำเนิดต่อเนื่องกันได้เลย เมื่อประจำเดือนหายดีแล้วก็สามารถมีเพศสัมพันธ์หลั่งในได้ตามปกติ ไม่จำเป็นจะต้องใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยค่ะ
3. และเหตุการณ์ที่ประจำเดือนมาก่อนยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ดหมดนั้น ผิดปกติหรือไม่คะ
ถ้ายาคุมแบบ 28 เม็ดที่ผู้ถามใช้เป็น "ยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม" ก็จะมีประจำเดือนมาในช่วงที่รับประทาน "เม็ดแป้ง" ของแผง ซึ่งถือเป็น "ช่วงปลอดฮอร์โมน" ที่จะมีการหลุดลอกของเยื่อบุมดลูกและมีประจำเดือนค่ะ ถือเป็นเรื่องปกติ
ซึ่งหากผู้ถามมีประจำเดือนมาประมาณเม็ดที่ 24 ของแผง ก็แสดงว่ายาคุมที่ผู้ถามใช้น่าจะมี "เม็ดแป้ง" อยู่ 7 เม็ด คือตั้งแต่เม็ดที่ 22 - 28 นั่นเองนะคะ
แต่ถ้ายาคุมแบบ 28 เม็ดที่ผู้ถามใช้เป็น "ยาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยว" ได้แก่ เอ็กซ์ลูตอน, เดลิต้อน หรือซีราเซท (มักจะเรียกยาคุมชนิดนี้ว่ายาคุมสูตรหญิงให้นมบุตร แต่หญิงปกติก็สามารถใช้ได้ค่ะ) อาจมีหรือไม่มีประจำเดือนมาก็ได้ และถ้ามา ก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องมาในช่วงใดช่วงหนึ่งของแผงเสมอไป เนื่องจากทุกเม็ดในแผงเป็น "เม็ดยาฮอร์โมน" จึงไม่มี "ช่วงปลอดฮอร์โมน" ที่จำเพาะเจาะจงค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ดิฉันเริ่มทานยาคุมแผงแรก หลังจากที่ไม่ได้ทานมานานมากถึง 4 ปี ดิฉันซื้อแบบ 28 เม็ดมา โดยประจำเดือนมาวันแรกวันที่ 21 พ.ค. แต่ดิฉันเริ่มทานวันที่ 23 พ.ค. และเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ประจำเดือนมา โดยดิฉันได้ทานไปแล้วถึงเม็ดที่ 24 ยังไม่หมดแผงเลย คำถามคือ ถ้าดิฉันซื้อยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ดมา ควรเริ่มทานวันนี้ที่ 16 มิ.ย. เลยหรือไม่ หรือ ทานแผงเก่าเม็ดที่ 25-28 ให้หมดก่อนแล้วจึงเริ่มแผงใหม่แบบ 21 เม็ดคะ แล้วในช่วงนี้ต้องคุมกำเนิดด้วยถุงยางอนามัยเพิ่มเติมหรือไม่ และเหตุการณ์ที่ประจำเดือนมาก่อนยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ดหมดนั้น ผิดปกติหรือไม่คะ ขอบคุณค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)